Ngoại trưởng Hoa Kỳ tìm cách trấn an các nước đồng minh trước bối cảnh Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria

U.S. Secretary of State Mike Pompeo speaks to students at the American University in Cairo, Egypt, January 10, 2019. Andrew Caballero-Reynolds/Pool via REUTERS

Cario, Ai Cập – Theo tin từ Reuters, vào thứ Năm (10 tháng 1), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tìm cách trấn an các đồng minh rằng, Hoa Kỳ vẫn sẽ giữ cam kết với khu vực Trung Đông, dù cho Tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Hôm thứ Tư, ông Pompeo bay đến Ai Cập với kế hoạch giải thích về chiến lược của Washington tại Trung Đông. Ông tập trung vào việc duy trì cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ISIS, và chống lại  ảnh hưởng ngày càng lan rộng của Iran.

Sau cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có lời ca ngợi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, về nỗ lực mạnh mẽ nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố đang diễn ra và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Tại một cuộc họp báo tại Cario, ông Pompeo cho biết thêm, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ là một đối tác bền vững tại Ai Cập và các nước khác. Hoa Kỳ sẽ thúc giục các nước thực hiện các hành động cần thiết, nhằm đánh bại chủ nghĩa khủng bố và lên án nguồn gốc hệ ý thức của nó.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Donald Trump bất ngờ thông báo về quyết định rút 2,000 quân khỏi Syria. Điều này đã khiến các nước đồng minh và các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ không khỏi hoang mang. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã phải từ chức.

Hiện tại, Ngoại trưởng Mike Pompeo đang tiến hành thăm các nước khu vực Trung Đông, nhằm giải thích chiến lược của Hoa Kỳ sau tuyên bố của Tổng thống Trump.

Theo SBTN

SHARE