Ngoại trưởng Hoa Kỳ bắt đầu chuyến công du đến Trung Đông nhằm gia tăng áp lực lên Iran

Ảnh: South China Morning Post

Theo tin từ Hãng Thông Tấn AP, trong chuyến công du Trung Đông vào hôm thứ Ba (8 tháng 1), Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết chính quyền Tổng Thống Trump hiện đang gia tăng các nỗ lực thương mại và ngoại giao trong những tuần tới để gây áp lực lên Iran.

Theo dự kiến, ông Pompeo sẽ gặp các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, bao gồm các điểm dừng ở Jordan, Ai Cập và một số quốc gia vùng Vịnh, để điều phối chiến dịch chống Iran đang diễn ra.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh những tuyên bố mâu thuẫn của Tổng thống Donald Trump và các viên chức cao cấp Hoa Kỳ về kế hoạch rút quân của Hoa Kỳ khỏi Syria. Trước đó, Tổng Thống Trump đã đưa ra thông báo bất ngờ về việc rút khoảng 2,000 binh sĩ chiến đấu bên cạnh dân quân người Kurd ở đông bắc Syria, lực lượng hỗ trợ Hoa Kỳ chống lại các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo ISIS. Tổng Thống Trump không tiết lộ các chi tiết về quyết định trên, khiến cho các đối tác Hoa Kỳ trong khu vực tranh nhau gây ảnh hưởng về các điều khoản rút quân.

Vào hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Pompeo cho biết kế hoạch rút khỏi Syria sẽ không làm phức tạp hóa chiến dịch chống Iran của chính quyền Tổng thống Trump. Ông cho biết các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, bao gồm Jordan, đồng ý về rủi ro mà Iran đặt ra cho khu vực.

Chuyến công du của ông Pompeo bắt đầu khi cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton chuẩn bị rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ mà không được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiếp đón – một hành động bất mãn rõ rệt cho thấy sự bất đồng của hai nước về các chiến binh người Kurd ở Syria.

Theo RFI

SHARE