Ngoại trưởng Hàn Quốc lần đầu tiên thăm Nhật Bản

0
16

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se và đồng nhịêm Nhật Fumio Kishida trong lần gặp tại Seoul 3/2015 – REUTERS /Jung Yeon-je

AFP dẫn nguồn tin ngoại giao tại Tokyo hôm nay 17/06/2015, cho biết nhân dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tuần tới Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết cụ thể, ông Yun Byung-se sẽ gặp đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida vào ngày Chủ nhật tới để bàn về nhiều vấn đề trong quan hệ song phương, về vấn đề Bắc Triều Tiên và nhiều vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Nhật báo Asahi Shimbun của Nhật cho biết thêm chí tiết là hồ sơ « phụ nữ giải sầu » người Triều Tiên bị bắt phục vụ tình dục cho quân đội Nhật trong thời kỳ Thế chiến thứ 2 sẽ được đề cập đến trong các cuộc hội đàm.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc sẽ tham dự một lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước được tổ chức tại đại sứ quán Hàn Quốc tại Seoul.

Tháng Ba vừa qua, Ngoại trưởng hai nước đã có gặp nhau tại Seoul, nhưng từ khi lên lãnh đạo ngành ngoại giao Hàn Quốc năm 2013, ông Yun Byung-se chưa hề tới thăm Nhật Bản. Quan hệ giữa Tokyo và Seoul gần đây tiếp tục có những dấu hiệu xấu đi bởi các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và các hiềm khích do lịch sử để lại.

Từ khi lên nắm quyền năm 2012, Thủ tướng Shinzo Abe đã cố gắng cởi mở quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye. Tuy nhiên lãnh đạo Hàn Quốc đã từ chối mọi cuộc họp thượng đỉnh hai nước chừng nào Tokyo chưa chịu hối lỗi về vụ « phụ nữ giải sầu ». Đến nay mới chỉ có duy nhất một lần vào năm 1993, Nhật Bản thừa nhận quân đội của họ trong Thế chiến thứ 2 đã bóc lột tình dục hàng nghìn người Triều Tiên.

Sau thời điểm đó, một quỹ đã được lập ra để đền bù thiệt hại cho các nạn nhân. Tuy nhiên quỹ này dựa trên nguồn đóng góp hảo tâm của tư nhân, không phải của chính phủ Nhật Bản. Đó là điều mà Seoul không muốn.

Mới đây trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Mỹ, Washington Post, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ghi nhận « có những tiến bộ đáng kể » trong các cuộc đàm phán hai nước về hồ sơ gai góc này.

Theo một thăm dò dư luận gần đây tại Nhật Bản , 73% người Nhật không tin cậy vào người láng giềng Hàn Quốc. Trong khi đó 85% người Hàn Quốc cũng có thái độ tương tự với nước Nhật.

:I:

SHARE