Ngoại trưởng Đức chỉ trích NATO “hiếu chiến” khi tổ chức tập trận ở Đông Âu Facebook

0
31

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Theo ông Steinmeier, cuộc diễn tập quân sự Anakonda-16 NATO diễn ra tại Ba Lan nhằm mô phỏng “một cuộc xâm lược của Nga” thực chất có thể sẽ phản tác dụng.

“Người nào tin rằng một cuộc diễu binh xe tăng ở biên giới phía Đông của NATO sẽ mang lại hòa bình cho châu Âu thì người đó đã nhầm”, ông Steinmeier nói. “NATO đáng lẽ không được tạo điều kiện để gây ra xung đột với Nga”.

Ông Steinmeier cho biết, thay vì khiến tình hình trở nên nóng hơn bằng “những hành động hiếu chiến”, châu Âu cần phải đối thoại với Nga nhiều hơn nữa. Ông cho rằng “sẽ rất sai lầm khi châu Âu chỉ tập trung vào phương án quân sự và tìm cách giải quyết căng thẳng với Nga bằng vũ lực”.

Cuộc tập trận Anakonda đã trở thành hoạt động quân sự lớn nhất của NATO tại châu Âu kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, với sự tham gia của 31.000 binh lính từ 24 quốc gia thành viên NATO, bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Canada, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga một lần nữa khẳng định rằng việc NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu và vùng Baltics là không có lý do chính đáng, bởi Nga không hề có kế hoạch tấn công bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.

“Tôi tin rằng bất kỳ chính trị gia nào trên thế giới đều biết rõ rằng Nga sẽ không bao giờ xâm lược bất kỳ một nước thành viên NATO nào”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

Cuộc họp thượng đỉnh của NATO tại Warsaw dự kiến sẽ bàn về vấn đề “hiểm họa từ Nga”, đồng thời sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc bố trí thêm quân ở Đông Âu. Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO nói rằng việc triển khai quân đội ở Ba Lan sẽ gửi đi “một tín hiệu rõ ràng rằng một cuộc tấn công vào Ba Lan sẽ là tấn công vào toàn Khối quân sự”.

Đáp lại, đại diện của Nga tại NATO Aleksandr Grushko trả lời trên truyền hình rằng: “Đây là một tuyên bố vô nghĩa bởi họ đang đề cập đến một vấn đề không có thật. Nga không hề có ý định tấn công vào Ba Lan”.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) vào ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng NATO “có lập trường bừa bãi đối với Nga trong nhiều vấn đề khác nhau”.

Tổng thống Nga nói thêm, NATO “đang cần một đối thủ từ bên ngoài để sự tồn tại của liên minh này có ý nghĩa”. Ông đồng thời cũng khẳng định rằng Nga không muốn tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, và rằng “cho dù quan hệ ngoại giao quốc tế giữa Nga và các nước có phần phức tạp, điều đó không có nghĩa là các bên phải đối đầu nhau”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.