Ngoại trưởng Anh phản đối quân sự hóa Biển Đông

0
8

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm sáng ngày 12/4 tại Hà Nội (Ảnh: Hải Minh)

Trong khuôn khổ chuyến công du Việt Nam từ ngày 11-13/4, sáng nay (12/4), Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã có cuộc gặp với báo giới sau buổi hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Ngoại Trưởng Anh cũng đến chào xã giao Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hammond cho biết, ông và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi hội đàm rất hiệu quả về nhiều vấn đề, trong đó có việc làm thế nào để quá trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt nam – EU thuận lợi và nhanh nhất có thể.

Ông tin tưởng rằng vẫn còn nhiều cơ hội để các công ty và sản phẩm của Anh thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cao, y tế, năng lượng và dịch vụ tài chính.

Ngoại trưởng Hammond cũng thông báo rằng, Quỹ Thịnh vượng của Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có thu nhập trung bình trong khu vực, trong đó có Việt Nam, để hình thành môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai, trên cơ sở tôn trọng pháp quyền, quyền con người, quyền tự do ngôn luận…

Ngoại trưởng Anh cho hay, ông sẽ xem xét thúc đẩy xây dựng và triển khai các dự án cụ thể sử dụng Quỹ Thịnh vượng để khắc phục các hệ quả của biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang chịu hạn hán và xâm mặn nặng.

Trong ngày 12/4, ông Hammond sẽ đến thăm một dự án nghiên cứu về nhiên liệu sinh học mà phía Anh hỗ trợ. Hai bên cũng thảo luận những bước tiếp theo của việc thành lập Viện nghiên cứu Việt Nam – Anh quốc tại Đà Nẵng.

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Anh đã khẳng định lập trường của Vương Quốc Anh đối với vấn đề Biển Đông.

“Vương quốc Anh cũng có lợi ích quốc gia to lớn trong việc duy trì ổn định và an ninh trong khu vực. Tôi xin khẳng định với chính phủ chủ nhà lập trường vững vàng của chúng tôi là các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần phải được giải quyết dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982. Các bên liên quan không được đe dọa hay sử dụng vũ lực, có hành động đơn phương như triển khai lực lượng quân sự hay vũ khí quân sự tại những vùng biển tranh chấp”, ông nhấn mạnh.

Anh là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

Tại cuộc họp báo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn coi Vương Quốc Anh là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Vương quốc Anh hiện là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam tại châu Âu và trên thế giới.

Trong cuộc hội đàm, hai bộ trưởng đã trao đổi và thống nhất các biện pháp tăng cường và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Anh trên tất cả các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, an ninh – quốc phòng, kinh tế – thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường và biến đối khí hậu, trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là trụ cột ưu tiên trong quan hệ hai nước.

Hai bên mong muốn tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang học tại Anh, thúc đẩy triển khai dự án Đại học Việt – Anh tại Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh một lần nữa khẳng định lập trường của Việt Nam là mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).