Nghiên cứu thêm đề xuất lập khu ‘nhạy cảm’

0
12

Mại dâm có tính chất truyền thống có chiều hướng giảm, nhưng những loại hình mới, hoạt động qua internet, mại dâm “sex tour” lại có chiều hướng gia tăng – Ảnh minh họa: AFP

11.240 người bán dâm có hồ sơ quản lý

Trong 5 năm qua, lực lượng công an đã triệt phá nhiều đường dây gái gọi cao cấp với sự tham gia của một số người mẫu, diễn viên, học sinh và người nước ngoài. “Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn khác nhau như lập ra các công ty tổ chức sự kiện, công ty cho thuê người trá hình với các dịch vụ như cho người đi dự tiệc cùng, đóng vai người yêu, thư ký, hợp đồng đi du lịch với người độc thân, dịch vụ cho thuê một phần cơ thể hay dịch vụ đi uống cà phê tâm sự với giá từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng để hoạt động mại dâm”, ông Sự cho biết.

Tại hội nghị lần này, ông Lê Minh Quý, Phó chi cục Phòng chống tệ nạn TP.HCM tiếp tục nêu đề xuất lập khu “nhạy cảm” để quản lý hoạt động mại dâm. “Qua quá trình theo dõi công tác này, nên chăng chúng ta thay đổi nhận thức về phòng chống mại dâm. Việc tập trung các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm một mặt tăng cường quản lý, mặt khác buộc các cơ sở này tuân thủ đúng pháp luật. Chúng tôi đưa đề xuất này mong nhận sự đồng thuận của các địa phương. Chúng tôi mong muốn các sở, ngành địa phương khác cùng xem xét nghiên cứu, đặc biệt với Chính phủ, Quốc hội nên chăng cho thí điểm ở các địa phương trọng điểm. Với TP.HCM, nếu được Chính phủ xem xét cho thí điểm, chúng tôi sẽ có chương trình đề án”, ông Quý nói.

Đề xuất của đại diện TP.HCM cũng nhận được những ý kiến trái chiều của các đại biểu. Ông Đỗ Đức Nguyên, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Nam Định, cho rằng việc quy hoạch các khu vực “nhạy cảm” có thể dễ quản lý hơn nhưng về mặt xã hội nó có thể ảnh hưởng đến người dân xung quanh các khu vực này. Đánh giá lập khu “nhạy cảm” là một giải pháp, song ông Phạm Quang Thức (Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn Hà Nội) nhìn nhận cần phải nghiên cứu tiếp mô hình này để đánh giá hiệu quả.

Thứ trưởng LĐ-TB-XH Nguyễn Trọng Đàm cho rằng cũng cần tính toán, nghiên cứu thêm trên nhiều khía cạnh bởi không phải dịch vụ karaoke, massage… nào cũng hoạt động thiếu lành mạnh. Ở gần khu dân cư các cơ sở này cũng cần tiện lợi với nhu cầu người dân.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, cả nước hiện có 11.240 người bán dâm có hồ sơ quản lý. Trong đó, tập trung nhiều ở khu vực đồng bằng sông Hồng có 3.673 người, Đông Nam bộ có 3.200 người; đồng bằng sông Cửu Long 1.374 người; các khu vực khác là 1.189 người. Tuy nhiên, đây là hoạt động khó kiểm soát nên con số thực tế còn cao hơn.

Còn theo nghiên cứu về mại dâm và di biến động của Viện Nghiên cứu gia đình và giới, đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau, trong đó đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, làm ăn tự do là 75,5%; doanh nghiệp là 20%, cán bộ, công nhân viên chức chiếm 3%; 80% đối tượng chủ chứa, môi giới có độ tuổi từ 18 – 25 và trên 40% là phụ nữ.