Nghiên cứu mới khẳng định ‘đường là một độc tố’

0
7

Đường viên sản xuất ở Bordeaux, Pháp. (Hình: Getty Images/Jean-Pierre Muller)

Trong nhiều thập niên qua chất béo từng được công nhận là thực phẩm độc hại nhưng đường cũng đang nhanh chóng điền vào danh sách nên tránh dùng đó.

Theo tạp chí Time, khi những rối loạn sức khỏe liên quan đến đường như tiểu đường, mập phì và bệnh tim ngày mỗi tăng cao, nhiều chuyên gia tin rằng khi người Mỹ giả từ chất béo, họ chỉ việc thay thế chúng với đường ở dưới mọi hình thức.

Nhưng chứng minh cụ thể rằng các bệnh kinh niên thực sự có liên hệ đến việc tiêu thụ nhiều đường là cả một thách thức.

Bác Sĩ Robert Lustig thuộc phân khoa nhi trường University of California, San Francisco, trong một bài báo mới xuất bản hôm Thứ Ba, ông và các cộng sự tin rằng đã có được chứng cớ đầy đủ cho thấy đường “là một độc tố.”

Trong hầu hết những nghiên cứu, các khoa học gia thử nghiệm với lượng đường khá cao vì họ không có thời gian chờ đợi với việc tăng dần lượng đường.

Nhóm ông Lustig nghĩ rằng họ đưa ra được “những dữ kiện cụ thể và chóng vánh rằng đường là một thứ độc tố.”

Nhóm ông Lustig thực hiện cuộc nghiên cứu nơi 43 người Mỹ gốc Hispanic và Phi Châu, tuổi từ 8 đến 18.

Những người này được hỏi về số lượng calorie mỗi người tiêu thụ hằng ngày; từ đó được cho ăn theo một thực đơn thay thế bằng những thức ăn khác ít đường hơn nhưng đem lại cùng tổng số calorie, ví dụ đường được thay bằng tinh bột.

Sau chín ngày với chế độ ăn uống 10% ít đường hơn mỗi ngày, họ tỏ ra có cải tiến hơn về mọi mặt, như lượng đường trong máu giảm 53%, cùng với lượng insulin do cơ thể sinh ra.

Ngoài ra lượng triglyceride và LDL cũng sụt, và quan trọng hơn cả là chất béo trong gan cũng ít hơn.

Quan niệm mới này về đường có thể dẫn đến việc giới y sĩ và y tế chính phủ thay đổi lời khuyên về việc tiêu thụ đường.

Hy vọng của Bác Sĩ Lustig là thông tin này sẽ được Bộ Nông Nghiệp xét đến để cập nhật cho bản Hướng Dẫn về Ăn Uống dự trù sẽ công bố vào cuối năm, trong đó miêu tả loại thực phẩm nào nên ăn và ăn nhiều ít như thế nào.

:NV:

SHARE