Nghiên cứu: ‘Hàng không Mỹ ngày càng tệ hại’

0
5

American Eagle Airlines là một trong các hãng hàng không Mỹ bị cho điểm tệ nhất. (Hình: Getty Images)

Một bản báo cáo về hoạt động của các hãng máy bay Mỹ do hai giáo sư đại học công bố hôm Thứ Hai cho thấy việc sử dụng đường hàng không Mỹ ngày càng tệ hại.

Giáo Sư Tiếp Thị Dean Headley tại đại học Wichitia State, một trong hai tác giả cuộc nghiên cứu, nói rằng các hành khách cũng cảm thấy điều này nhưng bản báo cáo có các con số để chứng minh tình trạng đó.

Trong số những điểm do bản báo cáo đưa ra có vấn đề phi cơ đến trễ. Trong năm ngoái, số phi cơ đến đúng giờ xuống còn 76.2%, so với 78.4% năm 2013. Về lãnh vực này, hãng Hawaiian Airlines được coi là bay đúng giờ nhất, trong khi hãng tệ nhất là Envoy Air, vốn điều hành phần lớn các chuyến bay của American Eagle.

Một trong những nỗi lo sợ của hành khách khi đi máy bay là bị mất hành lý và con số bị đánh cắp, bị thất lạc hay đến trễ tăng 13% trong năm 2014. Hãng Virgin America được coi là tốt nhất trong lãnh vực này, trong khi tệ hại nhất là Envoy. Cứ mỗi 275 hành khách đi phi cơ ở Mỹ thì có 1 túi hành lý bị mất, nhưng đối với Envoy con số này là 1 hành lý mất cứ mỗi 110 hành khách.

Một tình trạng mà nhiều hành khách từng gặp phải là hãng máy bay bán vé cho nhiều người hơn là số chỗ trên phi cơ.

Con số hành khách phải đổi chuyến bay vì việc này tăng thêm 3%.

Hãng được coi là ít có vấn đề này nhất là Virgin America, trong khi hai hãng xếp hạng tệ nhất là Sky West và Express Jet.

Bản báo cáo cũng cho thấy sự than phiền của hành khách về chuyến bay của mình tăng 22% trong năm 2104, với hãng ít bị than phiền nhất là Alaska Airlines trong khi bị nhiều nhất, theo tỉ lệ hành khách, là Frontier.

Các hãng may bay đường ngắn trong các khu vực địa phương như American Eagle, United Express và Delta Connection thường bị điểm xấu.

Các hãng này dùng các máy bay nhỏ do đó khi các hãng hàng không phải hủy bỏ hoặc trì hoãn các chuyến bay vì thời tiết xấu, họ thường ngưng bay các phi cơ nhỏ này trước tiên, tạo khó khăn cho hành khách.

Đây là bản báo cáo thường niên lần thứ 25 của hai giáo sư Headley và Brent Bowen, người dạy tại đại học Embry-Riddle Aeronautical University

:NV:

SHARE