Nghị viện Châu Âu trả đũa vụ « danh sách đen » của Nga

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Martin Schulz.

REUTERS/Ina Fassbender

Phản ứng trước « danh sách đen » của Nga, hôm 02/06/2015, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Martin Shulz, thông báo đại sứ Nga tại Liên Hiệp Châu Âu bị cấm vào nghị viện. Trước đó, điện Kremly đã lập danh sách cấm 89 công dân châu Âu hay lên tiếng chỉ trích chính sách của Nga được vào nước này.

Trong bản thông cáo, Văn phòng Chủ tịch Nghị viện Châu Âu nhấn mạnh : « Ngay hôm Nga công bố danh sách đen các chính trị gia và các nhà lãnh đạo Châu Âu, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Martin Schulz, đã thông báo cho đại sứ Nga tại Liên Hiệp Châu Âu, rằng cần phải có những biện pháp thích hợp nếu như chính quyền Nga không đảm bảo được tính minh bạch về các quyết định của mình ».

Vì vậy, ông Martin Schulz đã tuyên bố hạn chế việc ra vào Nghị viện Châu Âu của đại sứ Nga, cùng với một nhân vật người Nga khác mà danh tính không được công bố.

Ngoài ra, Nghị viện Châu Âu sẽ ngừng mọi cam kết đối với Ủy ban Nghị viện về vấn đề hợp tác giữa Liên Hiệp Châu Âu và Nga, đồng thời sẽ xem xét từng yêu cầu thăm viếng Nghị viện Châu Âu của các nghị sĩ Nga.

Thông cáo trên của ông Martin Schulz được đưa ra theo đề nghị của khối nghị sĩ đảng Xanh tại Nghị viện. Khối này yêu cầu mở cuộc tranh luận về việc chính quyền Nga đưa ra « danh sách đen » và nhận định việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ song phương, dù đây không phải là một điều quá bất ngờ.

Vào cuối tuần vừa qua, cơ quan ngoại giao của Liên Hiệp đánh giá lệnh cấm do chính quyền Nga đưa ra là « hoàn toàn võ đoán và vô căn cứ ». Còn Ngoại trưởng Nga, Serguei Lavrov, đã phủ nhận « cáo buộc phi lý » của Liên Hiệp Châu Âu và cho rằng danh sách này chỉ là một lời đáp trả các đòn trừng phạt của Châu Âu đối với Mátxcơva.

:I:

SHARE