Nghị viện châu Âu kêu gọi tẩy chay ngoại giao Olympic Mùa Đông 2022

167

Đa số các nghị sĩ châu Âu bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết không bắt buộc, kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Olympic mùa Đông 2022 tổ chức tại Bắc Kinh với cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Tờ The Guardian đưa tin hôm 9 tháng 7.

Nghị quyết này gồm 28 điểm, kêu gọi Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu cũng như các quốc gia thành viên EU “từ chối các lời mời đại diện chính phủ cũng như các nhà ngoại giao tham dự Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, trừ khi Trung Quốc chứng tỏ được sự cải thiện rõ ràng và được kiểm chứng về tình hình nhân quyền tại Hong Kong, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông cũng như các nơi khác tại Trung Quốc”.

Tin cho biết, tất cả các nhóm đảng lớn tại Nghị viện châu Âu, như nhóm đảng Nhân dân châu Âu (EPP) hay nhóm đảng “Đổi mới” (Renew) đều ủng hộ nghị quyết này với 578 phiếu ủng hộ so với 29 phiếu chống.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng kêu gọi gia tăng trừng phạt đối với Trung Quốc, cung cấp visa khẩn cấp cho các nhà báo Hong Kong cũng như các biện pháp ủng hộ khác giúp công dân Hong Kong chuyển đến sinh sống tại châu Âu.

Cũng tin liên quan, Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) dự kiến ​​tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm nay đã bị liên đoàn Thế vận hội hoãn lại đến năm 2022 với lý do đại dịch Covid-19 bùng phát. Hội đồng Olympic Malaysia cho biết hôm 8 tháng 7.

Hôm 9 tháng 6 năm 2021, Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã họp trực tuyến để cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đông Nam Á cũng như nghe Việt Nam báo cáo về công tác chuẩn bị SEA Games 31. Tại buổi họp, Việt Nam đề nghị lui giải sang năm 2022. Tuy nhiên, đề xuất trên chưa được các nước thành viên khác đồng thuận.

SEA Games 31 dự kiến diễn ra tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận từ ngày 21/11/2021 đến ngày 2/12/2021 với ngân sách được duyệt vào khoảng 1.600 tỉ đồng.

Theo RFA