Nghị viện châu Âu kêu gọi không dẫn độ Edward Snowden

0
9

Nghị viện châu Âu ngày 29.10 đã bỏ phiếu kêu gọi các nước thành viên giảm tội cho cựu nhân viên NSA – Ảnh: Reuters

Nghị viện châu Âu ngày 29.10 đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu, không có hiệu lực pháp lý, cho nghị quyết kêu gọi các nước thành viên giảm bớt cáo buộc hình sự đối với Edward Snowden và bảo vệ người này khỏi bị dẫn độ hoặc bị một bên thứ ba can thiệp, theo CNN.

Cựu nhân viên NSA này từng tiết lộ nhiều tài liệu mật về các hoạt động nghe lén của chính phủ Mỹ. Ông Snowden rời Mỹ vào năm 2013 và chạy sang tị nạn tại Nga. Snowden từng nhiều lần bày tỏ mong muốn quay về Mỹ, nơi ông phải đối mặt với tội gián điệp và tiết lộ tài liệu trái phép. Cựu nhân viên NSA cho hay sẵn sàng ngồi tù một thời gian, theo NBC News.

Trên tài khoản Twitter, ông Snowden nói rằng việc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu có vai trò thay đổi cuộc chơi. “Đây không phải là cú đấm dành cho chính phủ Mỹ mà là sự dang tay giúp đỡ của những người bạn”, ông Snowden viết.

Đáp lại, chính quyền Tổng thống Barack Obama thông báo rằng cuộc bỏ phiếu này chẳng ảnh hưởng gì đến những tội danh dành cho Edward Snowden.

Người phát ngôn John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Chính sách của Mỹ không thay đổi. Ông ta cần quay về Mỹ và đối mặt với pháp luật. Quan điểm của chúng tôi từ trước đến nay là vậy. Chúng tôi tin rằng ông ta đặt an ninh quốc gia Mỹ vào tình trạng nguy hiểm và cần chịu tội vì điều đó”.