Nghi vấn du khách bị lừa để trốn trên đảo Jeju

0
12

Nhiều du khách Việt e ngại Hàn Quốc siết chặt visa sau vụ việc người Việt bỏ trốn nhiều. Ảnh minh họa: Đ.Loan

Ngày 12/1, đoàn khách 155 người Việt đến đảo Jeju theo chương trình tour 6 ngày do Công ty Woori Club Travel (Hàn Quốc), tên giao dịch ở Việt Nam là Enjoy Korea tổ chức. Công ty này thuê chuyến bay riêng của một hãng hàng không Việt Nam, bán chỗ cho các công ty Việt Nam gom khách.

Một hướng dẫn viên phụ trách đoàn có mặt trong chuyến đi Jeju vừa qua cho biết, theo lịch trình, họ sẽ ở lại đảo 6 ngày, đi tham quan các điểm như làng văn hóa, miệng núi lửa, công viên tình yêu, con đường huyền bí, đá đầu rồng…và về nước vào ngày 17/1.

Hướng dẫn viên này cho biết, tình trạng khách bỏ trốn diễn ra trong suốt thời gian lưu lại đảo. Toán khách đầu tiên gần 10 người bỏ trốn ngay sau khi hoàn tất thủ tục tại sân bay. Một số khác về đến khách sạn mới trốn trong khi nhóm khách của Viettrantour ở lại trên đảo chơi vài ngày sau rồi trốn. Riêng một khách của Hanoi Redtours thì đến ngày kết thúc tour (17/1) mới trốn trước khi lên máy bay về nước.

Biết tin khách bỏ trốn, các hướng dẫn người Việt đã khai báo với cảnh sát địa phương và nhờ hỗ trợ tìm kiếm. Khi bị bắt lại, một số khách khai rằng họ lạc đường, đang tìm về khách sạn. “Mỗi đoàn chỉ có một hướng dẫn viên, khách ở phòng riêng nên việc họ ra ngoài hoặc trốn vào ban đêm, dẫn đoàn không quản lý xuể”, hướng dẫn viên này nói.

Trong số 59 du khách Việt trốn ở lại đảo Jeju, Công ty cổ phần đầu tư vận tải du lịch Hoàng Việt có 32 người (22 người đã bị phía Hàn Quốc bắt giữ);Công ty cổ phần thương mại và lữ hành quốc tế Thế giới mới có 4 người;Công ty TNHH du lịch và thể thao Việt Nam có 8 người (5 người đã bị bắt); Công ty cổ phần Hanoi Redtours có một người.

Đề cập quy trình đưa du khách đến Jeju, đại diện Hoàng Việt Travel cho biết, do phía Hàn Quốc miễn visa cho du khách vào đảo nên đơn vị không yêu cầu khách phải chứng minh thu nhập, nghề nghiệp… Khách chỉ cần mua tour và nộp hộ chiếu như các tour thông thường đi Thái Lan, Singapore.

“Nhà chức trách Hàn Quốc và Việt Nam đều không có quy định chi tiết yêu cầu đối với du khách đến đảo Jeju nên chúng tôi chỉ từ chối một số khách theo cảm quan. Song do nhiều khách có kế hoạch, mục đích ở lại nên họ cố tình che giấu bởi vậy chúng tôi rất khó phát hiện”, đại diện Hoàng Việt Travel bày tỏ.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó tổng giám đốc Hanoi Redtour cũng cho biết, theo quy định của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO), khách có hộ chiếu là được mua tour đi đảo Jeju nên các đơn vị lữ hành bán đúng giá tour, nhận du khách theo quy trình và chỉ từ chối những du khách mà họ cảm thấy nghi ngờ.

“Khi nhập cảnh vào đảo Jeju, hướng dẫn viên của chúng tôi đã thu hộ chiếu của tất cả du khách để phòng ngừa họ bỏ trốn. Song đến khi ra máy bay trở về, một khách đã trốn ở lại, bỏ cả hộ chiếu”, ông Hoan cho hay.

Vài năm trước đây, đã có một số chuyến bay chatter đến đảo Jeju song do du khách Việt trốn ở lại nên chương trình này bị dừng. Mới đây, công ty Woori Club Travel tái khởi động chương trình tour đưa khách Việt đến thẳng đảo Jeju không cần visa.

Trước sự việc trên, một số đơn vị lữ hành nghi ngờ có đường dây dẫn khách bỏ trốn. Đại diện một hãng lữ hành cho biết, khi nhập cảnh vào đảo Jeju, nhóm 8 khách của đơn vị này đã bị cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc giữ lại và yêu cầu trục xuất do thông tin nhân thân có vấn đề. Phía đối tác lữ hành Hàn Quốc đã đứng ra bảo lãnh cho số người này mặc dù đơn vị du lịch Việt Nam không yêu cầu. Ra khỏi sân bay, nhóm này trốn ngay mà không đi theo chương trình tour.

“Chúng tôi đã khuyến cáo du khách Việt Nam là nếu trốn ở lại đảo thì kiểu gì cũng bị bắt do Jeju nằm cách biệt với đất liền. Song có thể là khách đã bị lừa, nghe theo một số người rằng có thể ở lại nên vẫn cố tình bỏ trốn”, đại diện lữ hành cho biết.

Lãnh đạo một hãng du lịch thường đưa khách đến Hàn Quốc tiết lộ, thông thường một khách muốn đi Hàn Quốc và ở lại bất hợp pháp phải nộp khoảng 10.000 USD. Do vậy, chỉ cần đưa được 10 người trót lọt là “công ty ma” đã đủ bù số lỗ cho cả đoàn. Phía “công ty ma” đưa khách đi theo các công ty du lịch sau đó “đem con bỏ chợ”. Còn khách Việt bị lừa đến đảo Jeju mà không biết rằng rất khó trốn ở đảo.

“Người Việt bỏ trốn thường móc nối với người nhà hoặc có người bảo lãnh ở Hàn Quốc, hiếm khi có du khách bỗng dưng muốn ở lại”, vị này nhận định.

Để ngăn chặn tình trạng du khách bỏ trốn tại Hàn Quốc, một số đại diện du lịch đều cho biết sẽ tạm dừng đưa khách đến thẳng đảo Jeju. Ngoài ra, sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn hồ sơ của du khách mua tour vào Hàn Quốc.

Hôm nay, báo Kyunghang Daily (Hàn Quốc) dẫn nguồn Cục quản lý Xuất nhập cảnh Jeju cho biết, trong quá trình điều tra, những người Việt bỏ trốn khai, họ được hướng dẫn sau khi đến Jeju, ra sảnh khách sạn sẽ gặp người Hàn Quốc đưa đi tìm việc. Những người bị bắt ở cơ sở chế biến thực phẩm nói họ chi khoảng 15.000 USD/người cho môi giới ở Việt Nam.

Cục quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho biết, ngoài việc tìm kiếm những người Việt Nam mất tích, họ cũng sẽ tìm kiếm những người Hàn Quốc môi giới tìm việc làm. Đến hôm qua, giới chức nước này đã tìm thấy 27 người Việt bỏ trốn và trục xuất về nước.

Sau sự việc du khách Việt bỏ trốn, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức chương trình cho khách phải phối hợp với các cơ quan liên quan tại Hàn Quốc và Việt Nam khẩn trương đưa toàn bộ du khách người Việt về nước.

Tổng cục cũng yêu cầu triển khai các biện pháp chấn chỉnh tình trạng người Việt bỏ trốn khi du lịch nước ngoài qua các công ty lữ hành.

Jeju là hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc, với diện tích 1.846 km2, cách đất liền khoảng 120 km về phía nam. Có khí hậu đại dương ôn hòa với những tháng nóng nhất cũng không quá 33 độ C, Jeju là nơi nghỉ ngơi được ưa thích của du khách.

Trên đảo Jeju có nhiều ngọn núi lửa, nổi tiếng nhất là Halla đã ngủ yên hàng nghìn năm nay, với chiều cao 1.950m, được gọi là “nóc nhà của Hàn Quốc”. Ngọn núi này được công nhận là di sản của UNESCO nhờ có sự đa dạng sinh học. Tại đây, có tới hơn 1.800 loài cây và hàng nghìn loài động vật.

Phương tiện đến đảo Jeju là đường hàng không hoặc bằng phà (tàu thủy).