Nghị sỹ Mỹ cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên “qua mặt” lệnh trừng phạt

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng (SCMP) ngày 29/6 đưa tin, các nghị sỹ Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc âm thầm hỗ trợ tiền cho Bình Nhưỡng, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu trong một phiên điều trần 27/6 của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tại Washington, Hạ nghị sỹ Ted Yoho cáo buộc các doanh nghiệp Trung Quốc đứng đằng sau những thương vụ bán vũ khí Triều Tiên sang Trung Đông. Sau đó những vũ khí này sẽ đi vào tay những kẻ khủng bố, chống lại chính quân đội Mỹ trên chiến trường.

Cũng tại phiên điều trần, bình luận về các cáo buộc trên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết bà sẽ ủng hộ “các lệnh trừng phạt thứ cấp” ngăm ngăn chặn quân đội Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân. Lệnh trừng phạt này nhằm vào các công ty Trung Quốc bơm tiền vào Triều Tiên khi nước này đang chịu cấm vận.

Bà Haley nói thêm rằng tốc độ sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên nhanh hơn dự đoán của các chuyên gia. Nguyên nhân là Triều Tiên có dòng tiền từ việc buôn bán vũ khí được Trung Quốc hậu thuẫn, cũng như từ các công dân Triều Tiên bị buộc lao động ở nước ngoài.

SCMP dẫn lời ông Thomas Byrne, Chủ tịch của Hiệp hội Hàn Quốc tại New York, cũng nhận định rằng biện pháp trừng phạt hiệu quả nhất chính là hình phạt thứ cấp tới các công ty có giao thương với Triều Tiên. Bản thân Triều Tiên cũng lao đao khi Trung Quốc gần như dừng nhập khẩu than gần đây.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Cấp cao, một tổ chức nghiên cứ ở Washington, vào năm 2016, trước khi Liên Hợp Quốc ban bố lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên, có khoảng hơn 5.000 công ty Trung Quốc đóng góp tương đương với 85% vào tổng ngoại thương của Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc bắt đầu trừng phạt Triều Tiên từ năm 2006 sau khi vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thất bại. Tháng trước, sau động thái thử tên lửa đạn đạo, Liên Hợp Quốc tiếp tục mở rộng lệnh trừng phạt và công bố danh sách đen các cá nhân và tổ chức có liên quan tới chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Theo SCMP