Nghị sĩ Philippines kiện Tổng thống Duterte ra tòa

0
4

Thượng nghị sĩ Leila De Lima (Ảnh: Philstar)

Theo Reuters, Thượng nghị sĩ Leila de Lima, một nhà hoạt động nhân quyền và là cựu bộ trưởng Tư pháp Philippines, đã đệ đơn kiện dài 26 trang nhằm vào Tổng thống Rodrigo Duterte, người từng có những phát ngôn thóa mạ bà. Trong đơn gửi tòa án tối cao Philippines, bà Lima yêu cầu Tổng thống Duterte cùng các cộng sự của ông chấm dứt việc thu thập thông tin cá nhân về đời tư của bà và công khai trước công chúng.

Bà Lima là một trong những nghị sĩ phản đối mạnh mẽ tổng thống đương nhiệm của Philippines. Trước đó, hồi tháng 9, bà đã bị thượng viện phế truất chức chủ tịch một ủy ban tư pháp tại thượng viện, chuyên điều tra về các biệt đội tử thần liên quan đến những vụ tiêu diệt các nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy. Sau đó, số điện thoại và địa chỉ của bà cũng được công bố, khiến bà nhận được tới 2.000 tin nhắn thù hận và cả những lời đe dọa giết chết.

Tại cuộc họp báo hôm nay 7/11, bà Lima cho biết ông Duterte đã nảy sinh tư thù cá nhân với bà do các cuộc điều tra trước đó của bà liên quan đến chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi mà tổng thống Philippines đã phát động từ khi lên nắm quyền hồi cuối tháng 6. Trong khi đó, ông Duterte từng cáo buộc thượng nghị sĩ này có liên quan đến hoạt động phổ biến ma túy bất hợp pháp tại các nhà tù của Philippines khi bà giữ chức bộ trưởng dưới thời tổng thống tiền nhiệm.

Hồi cuối tháng 10, bà Lima đã kêu gọi Tòa án hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Duterte với nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến chống ma túy đẫm máu khiến hơn 3.800 người thiệt mạng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tổng hợp