Nghị sĩ Philippines kêu gọi cấm cửa Donald Trump vĩnh viễn

0
11

 

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong một dự thảo gửi lên Hạ viện Philippines đề nghị cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump, nghị sĩ Joey Salceda nói: “Chẳng có cơ sở thực tiễn nào hay lý lẽ nào để nói rằng tất cả người Philippines đến từ một quốc gia khủng bố”.

Nghị sĩ Salceda muốn đề cập đến bình luận của ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử hôm 4/8 tại Portland, Maine.

“Chúng ta đang cho những người đến từ các quốc gia khủng bố nhập cảnh. Điều này là không nên bởi chúng ta không thể kiểm soát họ chặt chẽ. Một người nhập cư từ Afghanistan nộp đơn xin tị nạn và trở thành công dân Mỹ, một công dân từ Philippines bị cáo buộc âm mưu gia nhập al-Qaeda và Taliban để sát hại càng nhiều người Mỹ càng tốt”, ông Trump nói.

Ông Trump gọi 9 nước gồm Afghanistan, Iraq, Morocco, Pakistan, Somalia, Syria, Uzbekistan, Yemen, và Philippines là “những quốc gia khủng bố”.

Đây là một trong rất nhiều phát ngôn nhằm vào người nhập cư của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của mình. Trước đó, ông từng đưa ra đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ hay xây một bức tường dọc biên giới Mexico để ngăn người nhập cư trái phép.

Nghị sĩ Salceda dẫn số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hiện có khoảng 4 triệu người gốc Philippines đang sinh sống tại Mỹ, thuộc nhóm người Mỹ gốc Á lớn thứ 2. Quan điểm phản đối người nhập cư của ông Trump không chỉ vấp phải chỉ trích ở trong nước mà còn từ dư luận quốc tế mà hiện giờ là đến lượt Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng tỏ ra bức xúc với bình luận của ông Trump. Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia cuối tuần trước, ông Duterte đã thách ông Trump tới Manila để đấu quyền anh tay đôi. “Tôi sẽ không để yên cho bất kỳ ai xúc phạm người Philippines. Hãy giải quyết một lần cho xong và thật công bằng. Nếu ông sợ đến Manila, thì tôi có thể gặp ông ở Las Vegas, tại tháp Trump Towers hoặc tại MGM Grand Arena”, ông Duterte nói.

Tổng hợp