Nghị Sĩ New York và con trai ra tòa vì bị tố tham nhũng

0
7

Thượng Nghị Sĩ Dean Skelos hồi năm 2011. (Hình: Matthew Cavanaugh/ Getty Images)

Lần thứ nhì trong một tháng, lại có thêm một trong những nhân vật có thế lực nhất trong chính trường tiểu bang New York đã phải ra tòa về tội tham nhũng.

Việc tuyển chọn bồi thẩm đoàn sẽ khởi sự ngày Thứ Hai này tại tòa liên bang ở khu Manhattan, thành phố New York, cho phiên xử liên quan tới tống tiền và hối lộ của cựu lãnh đạo Thượng Viện tiểu bang New York, Dean Skelos, và người con trai Adam của ông.

Dean Skelos, 67 tuổi, là giới chức đảng Cộng Hòa quyền thế nhất tại tiểu bang New York trước khi phải từ chức hồi Tháng Năm về các cáo buộc cho rằng ông lạm dụng chức vụ để đưa về hàng trăm ngàn đô la cho người con trai 33 tuổi của mình. Ông từ chức lãnh đạo nhưng vẫn giữ ghế của mình tại Thượng Viện tiểu bang.

Vụ bắt giữ cha con ông Skelos diễn ra chỉ ít tháng sau khi Biện Lý Preet Bharara truy tố một trong những giới chức Dân Chủ quyền lực nhất tại tiểu bang này, Chủ Tịch Hạ Viện New York Sheldon Silver. Ông Silver, người phải từ chức chủ tịch sau khi bị bắt, bị cáo buộc là lấy về khoảng $5 triệu qua các hành động tống tiền và nhận hối lộ. Phiên xử ông Sliver diễn ra khoảng 2 tuần trước đây.

Cả ba người đều nói rằng họ vô tội và điều này sẽ được chứng tỏ trước tòa.

Tại phiên xử ông Silver, bồi thẩm đoàn được cho hay rằng chính trị gia lão thành này đã tìm cách giấu giếm các món tiền hối lộ như thù lao cho các dịch vụ pháp lý.

Trong khi đó, công tố viện nói rằng ông Skelos đòi tiền hối lộ từ các nhà phát triển địa ốc, công ty bảo hiểm, công ty kỹ thuật môi trường và chuyển các món tiền hối lộ vào khoảng $300,000 đến cho con trai của ông.

Ông Skelos cũng đòi giám đốc công ty bảo hiểm này phải nhận con trai ông là Adam vào làm việc. Khi một cấp chỉ huy gọi điện thoại khiển trách về việc không đi làm đúng giờ giấc, Adam đã đòi đập vào đầu ông này. Ông Skelos sau đó cũng gọi điện thoại cho giám đốc công ty than phiền tại sao lại dám “quấy rối” con trai mình

:NV:

SHARE