Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc kéo Triều Tiên khỏi cam kết với Mỹ

Triều Tiên nói Mỹ bắt nạt khi muốn Triều Tiên đơn phương giải trừ hạt nhân. Nghị sĩ Mỹ nói chính Trung Quốc kéo Triều Tiên khỏi cam kết với Mỹ.

Ngày 8-7, sau cuộc gặp với hai người đồng cấp Nhật và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ cáo buộc từ phía Triều Tiên cho rằng ông đã sử dụng “ ngoại giao bắt nạt ” trong các cuộc hội đàm hạt nhân tại Bình Nhưỡng.

Cụm từ này được Bộ Ngoại giao Triều Tiên sử dụng trong tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ngày 7-7, ngay sau khi ông Pompeo rời Bình Nhưỡng. Triều Tiên chỉ trích chính phủ Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy những yêu cầu giải trừ hạt nhân mang tính chất đơn phương, rất lấy làm tiếc về điều này.

Triều Tiên cho rằng các cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Pompeo đưa họ vào tình thế nguy hiểm thay vì củng cố niềm tin như mong đợi ban đầu, và ý định giải trừ hạt nhân của họ có thể bị lung lay.

Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc kéo Triều Tiên khỏi cam kết với Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và hai người đồng cấp Nhật Taro Kono (giữa), Hàn Quốc Kang Kyung-wah (phải) tại Tokyo (Nhật) ngày 8-7. Ảnh: REUTERS

Tại Nhật ngày 8-7, ông Pompeo khẳng định vẫn sẽ theo đuổi đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên. Ông Pompeo lạc quan rằng dù còn rất nhiều việc cần hoàn thành nhưng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thực hiện xóa bỏ vũ khí hạt nhân như đã cam kết với Tổng thống Trump tại thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Singapore vào ngày 12-6.

Tại hội nghị thượng đỉnh, ông Kim đã đưa ra một cam kết khá khái quát về tiến trình phi hạt nhân hóa nhưng không đề cập các chi tiết việc các chương trình hạt nhân này sẽ được tháo dỡ khi nào hay như thế nào. Trong khi đó, ông Trump đã dừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc để thể hiện thành ý với Triều Tiên.

SHARE