Nghị sĩ Mỹ gây áp lực để Biden tuyên bố Nga bảo trợ chủ nghĩa khủng bố

117
Nghị sĩ Richard Blumenthal (trái) và Lindsey Graham tại một cuộc họp báo ở Washington, DC

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng kêu gọi chính quyền Biden tuyên bố Nga là nhà nước bảo trợ khủng bố và nói rằng họ sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật này cho dù tổng thống có ủng hộ hay không.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Richard Blumenthal và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói với Dana Bash của CNN hôm 7/8 rằng việc tuyên bố Nga bảo trợ khủng bố nên được đưa ra bởi Tổng thống hoặc Quốc hội.

cả hai nghị sĩ nói rằng Biden phải tăng áp lực lên Vladimir Putin và tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh cuộc xâm lược đang diễn ra.

Blumenthal, người đại diện cho bang Connecticut, cho biết: “Tôi hy vọng Tổng thống sẽ quyết định thể hiện lập trường này”.

Graham, đại diện Nam Carolina, cho biết ông muốn chính quyền Biden cùng với Quốc hội tuyên bố Nga là nhà tài trợ khủng bố của nhà nước và cho biết Quốc hội “sẵn sàng” đưa ra luật về việc này bất kể ý chính quyền thế nào.

“Tôi đang thúc giục chính quyền hành động ngay bây giờ”, Graham nói.

Hai thượng nghị sĩ này đã cùng nhau đến Ukraine hồi tháng Sáu để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và kêu gọi Biden gửi nhiều viện trợ nhân đạo hơn cho nước này. Hai ông cũng yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn ngoài việc tuyên bố Nga là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chịu trách nhiệm gọi tên các quốc gia là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố. Khái niệm này dành cho một quốc gia đã “nhiều lần cung cấp trợ giúp cho các hành động khủng bố quốc tế.”

Hiện chỉ có bốn quốc gia bị Mỹ dán nhãn là nhà nước bảo trợ khủng bố: Bắc Hàn, Iran, Cuba và Syria.