Nghị sĩ Mỹ dọa can thiệp quân sự nếu Nga mở căn cứ ở Venezuela

Những lần Nga điều động máy bay chiến đấu và tàu chiến tới Venezuela và khu vực phụ cận bị Mỹ coi là hành động đe dọa.

Quân nhân Nga diễu hành tại lễ khai mạc hội thao quân sự quốc tế Army Games 2018. Ảnh: BQP Nga.

“Nếu Nga mở căn cứ tại Venezuela hay bất cứ nơi nào tại Tây Bán cầu, Mỹ sẽ can thiệp quân sự và có các động thái đáp trả. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngăn Nga tiến vào khu vực sát sườn nước Mỹ”, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ Jim Inhofe ngày 13/2 tuyên bố. Inhofe nhận định sự có mặt của vũ khí hoặc quân đội Nga tại Tây Bán cầu là mối đe dọa với Mỹ, RT đưa tin.

Inhofe cho biết Mỹ hiện chưa tính chuyện đưa quân tới Venezuela dù Tổng thống Donald Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đều bảo lưu lựa chọn này. “Tôi không cho đây là điều cần thiết. Chúng tôi chưa thấy mối đe dọa nào ở Venezuela đạt đến ngưỡng buộc tổng thống triển khai quân đội”, Inhofe nói.

Những lần điều động máy bay chiến đấu và chiến hạm của Nga tới Venezuela hoặc các vùng phụ cận khiến Mỹ quan ngại. Tư lệnh Bộ chỉ huy phía Nam của Mỹ Craig Faller nhận định hành động triển khai hai oanh tạc cơ Tu-160 tới Venezuela hồi tháng 12/2018 của Nga nhằm thể hiện sự ủng hộ với Maduro và phô trương vũ lực với Mỹ.

Nhật báo Nezavisimaya Gazeta ngày 19/12 dẫn nguồn tin ngoại giao và quân sự cho rằng Nga đang cân nhắc khả năng thiết lập căn cứ không quân chiến lược tại đảo Orchila để đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Việc Nga mở căn cứ tại Venezuela sẽ làm bùng phát đối đầu quân sự giữa nước này với Mỹ ở khu vực Caribe.

Khủng hoảng tại Venezuela gia tăng sau khi Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” ngày 23/1. Tổng thống Nicolas Maduro đã đề nghị Nga giúp đỡ về chính trị và ngoại giao nhưng chưa đề cập đến hỗ trợ quân sự.

Mỹ công nhận “tổng thống lâm thời” Guaido, thông qua lệnh cấm vận chống Maudro và tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) đồng thời kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ chính trị gia này. Maduro cáo buộc Mỹ hậu thuẫn Guaido và phe đối lập đảo chính và âm mưu chiếm tài nguyên của Venezuela.

Mỹ duy trì gần 800 căn cứ quân sự tại hơn 70 quốc gia trên thế giới và nhiều căn cứ trong số này nằm gần Nga. Mỹ đang đàm phán với Ba Lan để hiện diện quân sự thường trực tại quốc gia nằm gần Nga này.

Theo VnExpress

SHARE