Nghị sĩ John McCain cố xoa dịu căng thẳng cuộc điện đàm Trump – Turnbull

0
15

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Úc Turnbull mới đây gây xôn xao dư luậnREUTERS

Ông McCain, từng là một ứng viên tổng thống Mỹ, đã chỉ trích cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull vừa qua là “không cần thiết và gây hại trực tiếp”. Theo lời ông, vấn đề nhận người nhập cư mà ông Trump đặt ra để tranh cãi – nghe nói là nảy lửa và dùng những từ ngữ rất “sốc” – không quan trọng bằng hàng loạt hợp tác lâu dài, bền vững giữa 2 nước.

Rồi ông McCain gọi điện thoại cho đại sứ Úc tại Mỹ Joe Hockey, nhấn mạnh rằng “Úc là một trong người bạn lâu năm nhất và đồng minh vững chắc nhất của Mỹ”.

Thượng nghị sĩ McCain hôm 2.2 đã dùng những lời lẽ tốt đẹp để ca ngợi quan hệ Mỹ – Úc: “Chúng tôi đoàn kết trước mối liên kết của tình thân gia đình và tình bằng hữu, trước những lợi ích chung và giá trị chung cũng như sự hy sinh chung trong thời chiến. Trong tinh thần đó, tôi đã gọi điện thoại cho ngài đại sứ Úc tại Mỹ sáng nay để bày tỏ sự ủng hộ kiên định của tôi đối với liên minh Mỹ – Úc…”.

Nghị sĩ John McCain cố xoa dịu căng thẳng cuộc điện đàm Trump - Turnbull - ảnh 1
Thượng nghị sĩ John McCain đã ca ngợi hết mức quan hệ Mỹ-Úc sau cuộc điện đàm nảy lửa của ông Trump với Thủ tướng Úc REUTERS

Cuộc điện thoại của thượng nghị sĩ McCain được thực hiện sau cú điện đàm “nảy lửa” giữa Tổng thống Trump với Thủ tướng Turnbull hôm 28.1 vừa qua. Ông Trump tuyên bố sẽ xem xét lại thỏa thuận mà người tiền nhiệm của ông là Barack Obama đã ký kết với Úc về việc nhận những người Hồi giáo tị nạn bị Úc từ chối để đổi lại những điều khoản khác. Ông Trump gọi đó là một thỏa thuận “ngớ ngẩn”.

Thay vì nói chuyện một giờ đồng hồ với Thủ tướng Turnbull như dự kiến, ông Trump kết thúc cuộc điện đàm chỉ sau 25 phút. Một quan chức cao cấp trong chính quyền của ông Trump sau đó nói với NBC News rằng ông Trump “nói rất thẳng” trong cuộc điện đàm, tuy nhiên bác bỏ thông tin ông Trump đã “quát tháo”.

Bản thân Thủ tướng Turnbull sau đó bác bỏ thông tin rằng ông Trump đã cúp máy ngắt lời ông, bảo rằng cuộc điện đàm kết thúc một cách lịch sự.