Nghị sĩ Anh xem xét “cấm cửa” ông Donald Trump

0
10

Ông Donald Trump gặp không ít tại họa vì những phát ngôn “sướng mồm” của mình. Ảnh: Reuters

Khoảng 568.000 người đã ký vào kiến nghị kêu gọi chính phủ Anh không để đại gia bất động sản Mỹ này đặt chân tới nước Anh sau phát ngôn đòi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ của ông ta.

Nghị si Paul Flynn của đảng Lao động (Anh) sẽ chủ trì cuộc tranh luận tại Westminster Hall ngày 18-1 tới về vấn đề này. Cuộc tranh luận được quyết định sau cuộc họp của Ủy ban giải quyết kiến nghị hôm 5-1. Theo quy định hiện hành, sau khi đạt mốc 100.000 chữ ký, chính phủ Anh cam kết sẽ đưa ra bản kiến nghị ra Quốc hội Anh để thảo luận.

Sẽ không có hoạt động bỏ phiếu cuối cuộc tranh luận này để định đoạt việc có để ông Trump tới Anh hay không. Nghị sĩ Lao động Helen Jones – Chủ tịch Ủy ban giải quyết kiến nghị – cho biết cuộc tranh luận sẽ cho phép các nghị sĩ bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May tuyên bố sẽ sử dụng quyền hạn để ngăn cản những người nhập cảnh vào Anh để tìm cách gây phương hại cho xã hội Anh và không chia sẻ hệ giá trị chung.Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron dù lên án phát ngôn của ông Trump nhưng cho rằng vẫn nên để ông ta tới nước Anh khi vị đại gia này đang có mối quan tâm lớn đối với công việc làm ăn ở xứ sở sương mù.

Theo BBC, một đơn kiến nghị khác cũng được lập ra kêu gọi chống lại việc “cấm cửa” ông Trump tại nước Anh hiện đã thu hút được 40.000 chữ ký.

(Theo BBC)