Nghi phạm vụ xả súng bắt nạn nhân khai báo tôn giáo trước khi khai hỏa

0
12

Vụ xả súng tại trường Umpqua đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng (Ảnh: AP)

Thông tin được kênh CBS News đăng tải, dẫn nguồn tin lực lượng thực thi pháp luật. Theo đó, Mercer đã bị tiêu diệt trong lúc đấu súng với cảnh sát bên trong khuôn viên trường đại học cộng đồng Umpqua, vào lúc 10 giờ 38 phút sáng giờ địa phương, cảnh sát trưởng hạt Douglas, ông John Hanlin cho biết.

Mercer được tin là không phải học viên của ngôi trường có khoảng 3000 sinh viên này.

Một nhân chứng khẳng định với tờ NRToday của Mỹ rằng, tên này đầu tiên nổ súng tại phòng học có tên Snyder Hall. Mercer đứng bên ngoài cửa sổ và bắn qua cửa kính, sát hại một giáo viên đang đứng lớp.

Tên này sau đó bước vào trong phòng, yêu cầu tất cả đứng dậy, khai báo họ theo tôn giáo gì trước khi nổ súng, sinh viên Kortney Morre kể lại với các phóng viên.

Thông tin này cũng được một số nhân chứng khác thuật lại. Trên Twitter, một người phụ nữ cho biết bà của mình đã có mặt trong lớp học, và đã cố gắng hô hấp nhân tạo cho một người bạn, “nhưng đã quá muộn”, @BodhiLooney viết.

“Kẻ xả súng bắt mọi người đứng thành hàng và hỏi họ có phải tín đồ Công giáo không”, người này viết. “Nếu trả lời có, họ bị hắn ta bắn vào đầu. Nếu họ trả lời không, hoặc không trả lời, hắn ta bắn vào chân”.

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ được một súng trường và 3 khẩu súng lục, được tin là của nghi phạm.

Ông Joe Olson, cựu chủ tịch của trường này cho biết, Đại học Umpqua không có nhân viên bảo vệ chính thức, chỉ có một người làm việc mỗi ca.

Cảnh báo trước?

Trong khi đó, báo giới địa phương đang nhận định có thể vụ xả súng đã được cảnh báo từ trước, trên một diễn đàn trò chuyện nặc danh có tên 4chan. Trong tối thứ Tư, xuất hiện một cảnh báo trên trang này rằng không nên đến trường trong ngày thứ Năm “nếu bạn sống ở phía đông bắc”.

Đoạn thông điệp này xuất hiện nhiều giờ trước vụ xả súng tại trường Umpqua.

“Một vài người trong số các bạn sẽ ổn cả. Đừng đến trường vào ngày mai nếu bạn ở phía đông bắc”, thông điệp viết. Đến nay, nội dung này đã bị gỡ bỏ.

Khoảng 4 phút sau đoạn thông tin trên, cũng tài khoản này viết tiếp: “Sẽ đăng tải thêm vào buổi sáng, 10 phút đếm ngược. Sẽ không nói thêm, có nhiều thứ cần chuẩn bị”.

Kênh CNN và một số hãng tin khác cho biết cơ quan chức năng đang điều tra khả năng đã có những lời đe dọa xuất hiện trên mạng xã hội trước vụ xả súng.

Theo NY Daily, CBS