Nghi phạm sát hại 4 người bình thản quay lại hiện trường quan sát

0
7

Nghi phạm Vi Văn Hai còn gọi là Vi Văn Mằn tại cơ quan điều tra.

Bình thản đến lạ thường

Sau khi nghi phạm Vi Văn Mằn (SN 1991, tên thường gọi là Vi Văn Hai, trú tại bản Phồng) bị bắt giữ thì người dân đây như bàng hoàng sực tỉnh, không ai có thể ngờ Mằn lại chính là hung thủ đã xuống tay một cách máu lạnh sát hại 4 người trong gia đình anh Lô Văn Thọ.

Khi vụ án xảy ra người dân tại đây đặt rất nhiều giả thiết và cố gắng hình dung ra chân dung hung thủ. Mọi người đều hoảng sợ không dám lên rừng phát rẫy làm nương vì sợ “giáp mặt” kẻ giết người máu lạnh. Tuy nhiên, thực chất hàng ngày họ vẫn gặp, vẫn nhìn thấy hung thủ thậm chí uống chung bát nước, ngồi cùng mâm cơm mà không hề hay biết.

Cả bản Phồng thực sự “sốc nặng” khi thông tin trên được cơ quan điều tra công bố. Tại thời điểm bị bắt giữ Vi Văn Mằn còn tỏ ra ngạc nhiên và phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc liên quan đến mình. Tuy nhiên trước những chứng cứ không thể chối cãi Mằn đã phải cúi đầu nhận tội.

Theo đó, vào ngày 2/7, Mằn vào hái chanh tại khu vực vườn nhà anh Thọ. Tại đây, Mằn và Thọ có xích mích với nhau. Trước đó, hai người cũng có mâu thuẫn vì Thọ cho rằng Mằn có quan hệ tình cảm với vợ mình. Thấy vậy, Thọ vào lán của mình. Một lát sau, Mằn vào lán của Thọ để xin muối. Tại đây, hai người tiếp tục cãi vã nhau. Quá bực tức, Mằn đã chạy sang lán hàng xóm lấy dao rượt đuổi và chém chết Thọ.

Thấy chồng bị sát hại, chị Lê Thị Yến (SN 1990) địu con trai 8 tháng tuổi sau lưng bỏ chạy thì bị Mằn truy sát. Khi đuổi theo chị Yến đến bờ suối, thấy bà Viêng Thị Chương (mẹ anh Thọ) đang tắm, Mằn vung dao chém bà Chương gục tại chỗ. Chưa dừng lại, Mằn tiếp tục truy sát và chém chết chị Yến cùng con trai. Gây án xong Mằn chạy vào rừng vứt hung khí rồi dời khỏi hiện trường trở về khu C5 sinh sống.

Một điều tra viên của vụ án cho biết, trong những ngày đầu sàng lọc đối tượng, Vi Văn Mằn là một trong những nghi can được đơn vị điều tra chú ý nhất. Tuy nhiên, để tránh đánh động đến đối tượng, cán bộ điều tra chỉ âm thầm theo dõi mà không có bất kỳ hành động nào. Khi thu thập đầy đủ những chứng cứ liên quan xác định Mằn chính là hung thủ thì cơ quan điều tra mới tiến hành bắt giữ đối tượng.

Trở về C5, Mằn sinh hoạt bình thường, vẫn giao tiếp với người xung quanh như chưa có chuyện gì xảy ra, thậm chí Mằn còn đến hiện trường vụ án mạng để xem và quan sát. Vẻ mặt của đối tượng vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên mọi cử chỉ nhỏ nhất của Mằn đều được những cặp mắt đầy kinh nghiệm của cơ quan điều tra theo dõi. Ngoại trừ các điều tra viên, không ai có thể tin rằng Mằn lại chính là “hung thủ máu lạnh” ám ảnh họ trong suốt thời gian qua.

Nghi phạm đã bị theo dõi ngay từ ngày đầu xảy ra vụ thảm án

Ngay trong ngày đầu tiếp nhận thông tin, khám nghiệm hiện trường, sàng lọc đối tượng thì nghi phạm, Vi Văn Mằn đã được cơ quan điều tra đưa vào diện “theo dõi đặc biệt”. Khi bị bắt, nghi phạm không thể chối cãi và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Thông tin mới nhất từ cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại, nghi phạm Vi Văn Mằn (SN 1991, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp) bước đầu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó chỉ một mình Mằn ra tay sát hại cả 4 người trong gia đình anh Thọ vì mâu thuẫn chứ không có thêm đồng phạm nào.

1

CA tỉnh Nghệ An thu thập thêm chứng cứ tại góc bếp lửa của lán gia đình Thọ.

Một điều tra viên của vụ án cho biết, ngay từ ngày đầu khi vụ án xảy ra, một nhóm trinh sát được lệnh theo dõi mọi hành vi của Mằn, đồng thời những mũi trinh sát khác tiếp tục điều tra thu thập chứng cứ để tránh “bứt dây động rừng”. Khi thu thập đầy đủ những chứng cứ liên quan xác định Mằn chính là hung thủ thì cơ quan điều tra mới tiến hành bắt giữ đối tượng.

2
Căn nhà nghi phạm Vi Văn Mằn – được cơ quan cảnh sát điều tra tìm thu 7 con dao và một số tang vật liên quan khác.

Công an tỉnh Nghệ An cho biết, hiện tại lực lượng điều tra đang thu thập tang vật của vụ án.

Chiều ngày 20/7, CA tỉnh Nghệ An cho PV biết, sau khi thu thập chứng cứ, cơ quan cảnh sát điều tra đang tiến hành giám định để làm rõ nguyên nhân vụ án mạng. TheoCA tỉnh Nghệ An, vẫn chưa tổ chức họp báo công bố chính thức thông tin liên quan đến vụ án vì lực lượng điều tra đang trong quá trình giám định.

Theo Dân trí