Nghi phạm khủng bố Paris đòi dẫn độ gấp đến Pháp

0
11

Salah Abdeslam bị cảnh sát Bỉ bắt giữ trong cuộc đột kích mới đây. Ảnh: AP

Salah Abdeslam bị bắt tại Brussels – Bỉ trong cuộc đột kích của cảnh sát vào tuần trước. Nghi phạm này được cho là hỗ trợ loạt tấn công khủng bố tại Paris – Pháp tháng 11-2015. Vụ khủng bố khiến 130 người thiệt mạng, nhiều người bị thương. Ban đầu, Salah Abdeslam từ chối dẫn độ sang Pháp. Tuy nhiên, sau vụ Brussels bị khủng bố mới đây, nghi phạm này lại đổi ý, yêu cầu được dẫn độ gấp.

“Salah Abdelslam mong được dẫn độ đến Pháp càng sớm càng tốt!” – Sven Mary, luật sư của nghi phạm nói.

Trong diễn biến có liên quan, tờ Derniere Heure của Bỉ dẫn nguồn tin có được từ cơ quan điều tra cho thấy những kẻ khủng bố ở Brussels vừa qua từng lên kế hoạch “thổi bay” nhà máy điện hạt nhân nước này. Tuy nhiên, vì Salah Abdelslam bị bắt giữ đột ngột, khiến chúng thay đổi kế hoạch, ra tay sớm hơn.

Derniere Heure cho biết tháng 12-2015, cảnh sát từng thu giữ đoạn video ngắn sau vụ tấn công đẫm máu tại Paris. Trong đoạn video đó cho thấy Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể theo dõi hoạt động của Giám đốc chương trình nghiên cứu hạt nhân Bỉ thông qua camera giấu bên ngoài nhà của ông này.

Hiện không rõ bao nhiêu kế hoạch của IS được đưa vào hoạt động. “Chúng tôi biết điều này sẽ xảy ra. Chúng có thể thực hiện sớm các kế hoạch vì cảm thấy áp lực. Ngay cả nếu chúng ta thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công, chúng ta cũng có thể nói rằng thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều nếu bọn khủng bố thực hiện đúng kế hoạch ban đầu của chúng. Chúng đã bị buộc phải chọn lựa các mục tiêu dễ hơn khi mọi chuyện chệch hướng” – một nguồn tin cảnh sát giấu tên nói.

Rõ ràng, an ninh Bỉ nhận thức được kế hoạch tấn công bởi ngay sau khi sân bay và tàu điện bị đánh bom, họ thắt chặt ngay an ninh tại nhà máy điện hạt nhân. Nhà điều tra cũng tìm thấy thư tuyệt mệnh của những kẻ đánh bom tự sát trong thùng rác máy tính của chúng nói rằng cuộc tấn công được thực hiện “trong sự vội vàng”.

 (Theo Sputnik News)

comments

SHARE