Nghi phạm đào tẩu Trung Quốc ung dung ở Bắc Mỹ

0
5

Bà Dương Tú Châu đang bị giam giữ và chờ trục xuất về Trung Quốc Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong số 100 đối tượng đang bị Bắc Kinh truy nã gắt gao nhất trong “Chiến dịch lưới trời”, có 46 người được cho là đang ở Mỹ và Canada. Tuy nhiên, chỉ có 1 người thuộc số này đã trở về, bên cạnh đó còn 1 người phụ nữ chọn con đường tự nguyện từ Mỹ về Trung Quốc và 1 người nữa đang chờ Washington trục xuất. Nhiều người khác đang sống ung dung tự tại như những người nhập cư hợp pháp, bao gồm doanh nhân Trần Vĩ ở bang Florida – Mỹ, chủ trại nấm Vương Khánh Nghị ở tỉnh British Columbia – Canada… Họ nói với Reuters rằng không nghe nhà chức trách địa phương nói gì kể từ khi danh sách trên được công bố hồi tháng 4.

Ông Trần Vĩ, người trở thành công dân Mỹ từ năm 2005, cho biết: “Danh sách các nghi phạm đào tẩu hủy hoại cuộc sống của tôi nhưng tôi không trốn tránh. Tôi không biết gì về 99 người còn lại và cũng không làm những điều chính quyền Trung Quốc nói”. Một đối tượng khác, bà Dương Tú Châu, 69 tuổi, vào Mỹ bằng hộ chiếu giả và đã nộp đơn xin tị nạn dù đang đối mặt thủ tục trục xuất. Bà Dương, người bị cáo buộc biển thủ công quỹ 39 triệu USD, cho rằng bảng danh sách nhắm vào những người chống đối Bắc Kinh hơn là tội phạm thật sự.

Ông Lưu Kiến Triều, quan chức phụ trách vấn đề hồi hương nghi phạm tham nhũng, nói rằng 17 trong số 100 đối tượng trên đã về nước, hầu hết từ các nước có mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc, như Singapore, Malaysia, Campuchia, Uganda…

Theo RT