Nghi phạm cướp xe SH có súng bị bắt

0
24

Nghi can Nghĩa tại trụ sở công an. Ảnh: Đắc Đức.

Khoảng 19h30 tối nay, sau một ngày mai phục nhiều địa điểm, trinh sát phát hiện nam thanh niên khả nghi ngồi ăn trong quán cơm ở thôn Bạch Thạch, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc nên đã báo đồng đội ập vào bắt giữ.

“Nghi can bị khống chế lúc 20h”, đại tá Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp kiêm người phát ngôn công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho PV biết.

Nghi can là Nguyễn Văn Nghĩa (20 tuổi, trú xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Khoảng 20h15, Nghĩa bị dẫn giải về trụ sở công an huyện Phú Lộc. Nhiều cảnh sát mặc thường phục bảo vệ nghiêm ngặt nơi tạm giữ nghi can.

Bước đầu Nghĩa thừa nhận hành vi trộm cướp. Riêng khẩu súng dùng bắn chủ xe và người dân truy đuổi, Nghĩa khai vứt lại địa bàn xã Lộc Điền phi tang.

Chiều tối qua, anh ta đã cố bơi ra phá Tam Giang để trốn sự truy tìm của công an, sau đó bị đuối sức nên được một ngư dân cứu và đưa vào bờ. Anh ta định chi 3 triệu đồng thuê một ngư dân chở sang bờ bên kia nhưng bị từ chối. Sáng nay, Nghĩa tìm một địa điểm vắng ở xã Lộc Điền nghỉ lấy sức.

1

Công an thu giữ tiền Nghĩa mang bên mình. Ảnh: Đắc Đức.

Khoảng 19h30 tối nay, do quá đói khát, y liều vào quán cơm xin đồ ăn, thức uống. Chủ quán không biết Nghĩa là tội phạm nên cho ăn cơm.

Công an thu giữ trên người Nghĩa 7 triệu đồng, trong đó có nhiều đô la Mỹ, 3 sim điện thoại y sử dụng liên lạc với đồng bọn. Riêng khẩu súng tự chế được xác định là súng bắn đạn nhựa có kích hoạt ga.

Cùng ngày, Trần Công Tây (27 tuổi, trú tại Quảng Nam) là đồng phạm của Nghĩa cũng bị bắt vì tình nghi gây ra vụ trộm xe SH tại cửa hàng áo quần đường Bến Nghé (TP Huế). Sau khi gây án, Tây trốn tại huyện Điện Bàn (Quảng Nam) và bị di lý về Huế.

2

Nhiều công an mặc thường phục trước phòng lấy lời khai nghi can Nghĩa. Ảnh: Đức Đức.

Trước đó, khoảng 14h15 chiều 6/8, anh Lê Văn Bình (26 tuổi, trú phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) dựng xe SH bên đường nhưng quên rút chìa khóa. Trong chốc lát, nam thanh niên mặc đồ đen đã nhảy lên xe rồ ga bỏ chạy về hướng Đà Nẵng.

Anh Bình lấy xe máy của người quen đuổi theo khoảng 20 km trên quốc lộ 1A, đạp ngã tên cướp tại khu vực cầu Truồi (xã Lộc Điền). Tên cướp rút súng bắn trả rồi chạy trốn vào rừng Mụ Nhân.

Hàng trăm công an, chó nghiệp vụ có mặt vây bắt nghi can quanh nơi y lẩn trốn suốt đêm đến sáng. Nhiều lực lượng chốt chặn trên quốc lộ 1A, mai phục các địa điểm, sau khi nghi can được xác định đã lọt qua vòng vây trên núi Mụ Nhân.

Công an đang làm rõ động cơ gây án và truy tìm khẩu súng tang vật.

Trao đổi với VnExpress, luật sư Đỗ Pháp, Trưởng văn phòng luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng), cho biết hành vi ban đầu của nghi can Nguyễn Văn Nghĩa là trộm cắp tài sản, tuy nhiên với việc tìm mọi cách chống trả lại chủ nhân của chiếc xe thì có dấu hiệu của tội Cướp tài sản.

Theo luật sư, cơ quan điều tra cần làm rõ tính chất, mức độ của dấu hiệu Cướp tài sản đối với nghi can Nghĩa. Trong trường hợp không đủ cấu thành thì cần coi việc dùng nhiều thủ đoạn để quyết thực hiện hành vi đến cùng của Nghĩa là tình tiết tăng nặng hình phạt đối với tội Trộm cắp tài sản.