Nghi phạm Bangkok ‘trùng dấu vân tay chế bom’

0
17

Cảnh sát nói nghi phạm rất có thể là người đã mang bom tới đền Erawan

Cảnh sát Thái Lan trong quá trình điều tra về vụ đánh bom chết người ở Đền Erawan tại Bangkok nói dấu vân tay trên các thiết bị rất có thể là đã được dùng để chế tạo bom, được tìm thấy vào dịp cuối tuần rồi, phù hợp với dấu vân tay của người đàn ông bị bắt giữ hôm thứ Ba.

Họ tin rằng người nước ngoài, bị bắt ở gần biên giới với Campuchia, là một phần then chốt trong mạng lưới đứng đằng sau vụ tấn công.

Phát ngôn nhân của cảnh sát Prawut Thavornsiri nói ông này có thể đã mang bom tới căn hộ ở Bangkok hoặc mang thẳng tới ngôi đền.

Chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom hôm 17/8, là vụ khiến 20 người thiệt mạng.

Hai người đàn ông nước ngoài hiện đang bị giam giữ. Cảnh sát vẫn chưa xác nhận quốc tịch của những người này nhưng nói nghi phạm bị bắt giữ hôm thứ Ba trông giống với người đàn ông mặc áo vàng mà camera an ninh ghi lại được hình ảnh đã bỏ chiếc ba lô lại ngôi đền ngay trước khi xảy ra vụ nổ.

‘Liên quan trực tiếp’

Người đầu tiên bị bắt giữ trong cuộc bố ráp một căn hộ tại Bangkok hôm thứ Bảy. Trong lần bố ráp này người ta cũng đã phát hiện được kíp nổ, vòng bi, một ống thép và một số hộ chiếu giả.

Người thứ hai bị bắt hôm thứ Ba tại tỉnh Sa Kaeo, nằm về phía đông Bangkok gần biên giới Campuchia.

2

Phó cảnh sát trưởng Chakthip Chaijinda nói ông này nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Prayut nói cảnh sát nay “xác nhận rằng người này liên hệ trực tiếp tới các vật liệu chế bom”, với các dấu vân tay khớp với dấu vân tay thu được trên vỏ chai thu được ở căn hộ Bangkok.

Ông này cũng mang một cuốn sổ ngân hàng mang tên trùng với tên ghi trên cuốn hộ chiếu Trung Quốc mà truyền thông Thái đăng rộng rãi.

Các tường thuật nói cuốn hộ chiếu thuộc về người đàn ông bị bắt ở gần biên giới và cho thấy ông này đến từ tỉnh Tân Cương của Trung Quốc, nơi có đa số dân là người Hồi giáo Uighur.

Phóng viên BBC tại Bangkok, Jonathan Head nói cho tới nay, cả Thái Lan và Trung Quốc đều từ chối xác nhận việc cuốn hộ chiếu đó là của nghi phạm.

Nếu tin này được xác nhận, phóng viên BBC nói, thì nó sẽ xác định rằng người Hồi giáo Uighur là những nghi phạm chính đằng sau vụ đánh bom, một chủ đề hết sức nhạy cảm cho cả hai nước sau vụ trục xuất gây tranh cãi hơn 100 người Uighur từ Thái Lan về Trung Quốc hồi tháng Bảy.

Hôm thứ Ba, cảnh sát đã ra thêm ba trái bắt mới liên quan tới vụ đánh bom đền thờ.

:B:

SHARE