‘Nghị khùng’ Hoàng Hữu Phước sắp quay lại Quốc hội CSVN

2344
Ông Hoàng Hữu Phước bị chính giới chức CSVN nhận xét là "không tỉnh táo đàng hoàng". Courtesy of Tuoi Tre

Sự tái xuất của vị đại biểu Quốc hội từng bị nhiều đàm tiếu những năm trước là chỉ dấu cho thấy nghị trường CSVN cuối cùng dường như vẫn không có chỗ cho những dân biểu thật sự nghiêm túc “vì dân vì nước”.

Hôm 12/3/2021, tin cho hay ông Hoàng Hữu Phước, 64 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ tư vấn Đầu tư doanh thương Mỹ Á đã nộp đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội CSVN khóa 15.

“Đóng góp cho đất nước” 

Ông Phước từng là đại biểu Quốc hội khóa 13, thuộc đoàn đại biểu TP.HCM, từng khiến báo chí tốn nhiều giấy mực với những phát biểu gây sốc và công kích cá nhân các dân biểu khác.

Tờ Tuổi Trẻ cho hay: “Khi được hỏi về sức khỏe hiện tại có đủ điều kiện để tham gia công tác đại biểu, ông Phước cho hay: “Mình phải tự lượng sức mình và sức khỏe hiện nay của tôi ổn định, vì vậy tôi mới nộp hồ sơ”. 

Ông Phước cho biết thêm ông tiếp tục nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội để”thực hiện con đường đã chọn là mong muốn đóng góp cho đất nước qua con đường chính trị nghị viện”.

Đại biểu Quốc hội CSVN lâu nay bị mang tiếng là “nghị gật” do phải ngoan ngoãn bấm nút theo mệnh lệnh của Đảng CSVN. Courtesy of Zing

Tờ báo của Thành đoàn TNCS nhắc lại chuyện vài năm trước, đó, ông Phước “có một số phát ngôn, bài viết trên blog cá nhân được cho là làm ảnh hưởng đến uy tín của đại biểu Dương Trung Quốc và Trương Trọng Nghĩa”.

Theo giới quan sát, việc ông Phước trúng cử đại biểu Quốc hội gần như chắc chắn vì nhân vật này được Đảng CSVN “cơ cấu” để khiến truyền thông nhà nước và dư luận bàn tán về các phát ngôn “điên khùng” trong lúc xao nhãng các vấn đề chính trị – xã hội đáng quan tâm hơn.

Nhiều nạn nhân của Hoàng Hữu Phước

Nhắc đến tên tuổi Hoàng Hữu Phước, công luận vẫn nhớ khi bàn về lịch sử Việt Nam vào thời nhà Hồ (1400-1407), ông này viết “tiền nhân Việt… ngu xuẩn” khi chống lại nhà Hồ và ông gọi việc đó là “đại ngu”.

Bên cạnh đó, hồi năm 2014, ông Trương Trọng Nghĩa, luật sư và là đại biểu Quốc hội, từng tố cáo việc bị ông Phước đăng trên trang blog những bài viết có nội dung “công kích, vu khống, bôi nhọ và có chủ đích làm nhục”.

Theo BBC Việt ngữ thời điểm đó, trong bài viết đăng trên blog cá nhân của mình, ông Phước tấn công ông Nghĩa bằng những từ ngữ như “mông muội”, “ngu muội” và “mê muội”.

Sau đó, ông Phước thanh minh rằng bài viết phản bác ông Trương Trọng Nghĩa của ông “có cơ sở lập luận và lý luận có dẫn chứng chi tiết rõ ràng” chỉ có điều là “cách hành văn không phù hợp”, và ông “sẽ xóa bỏ tên ông Nghĩa và những ghi chú về cá nhân ông Nghĩa ra khỏi bài viết” và “xóa bỏ tất cả những từ ngữ không thích hợp”.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa được ghi nhận là một trong vài đại biểu Quốc hội hiếm hoi lên tiếng vì dân, vì nước. Courtesy of Zing

Một nạn nhân khác của ông Phước là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, cựu chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM.

Đề cập về bà Tâm, ông Phước nói bà này “đã phạm một lỗi ngu xuẩn khi dám hỗn láo với nghị sĩ Hoàng Hữu Phước là người chưa bao giờ tha thứ bất kỳ cường quyền nào dám động đến sự đoan chính của nghị sĩ này”. Trao đổi với báo chí, ông xác nhận đúng là mình đã viết như vậy và cho biết “không thấy viết như thế là xúc phạm gì cả. Vì nghĩ như thế và viết như thế”.

Về phần mình, khi được hỏi về vụ này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Bây giờ, mình nói chuyện với người tỉnh táo đàng hoàng thì mình nói chứ ông Phước thì thôi…”

Trong một bài đăng trên VOA Việt ngữ hồi năm 2015, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, nay đang phải thụ án 15 năm tù với cáo buộc “Chống phá Nhà nước CSVN”, bình luận rằng ông Hoàng Hữu Phước “đã tận tâm lên án dự luật Biểu tình và bài xích thậm tệ những người dân chỉ muốn thực thi quyền biểu tình đã được hiến định”.

Ông Dũng còn ghi nhận rằng ông Hoàng Hữu Phước bị dư luận gán cho biệt hiệu “nghị khùng”.

“Không thể nói khác hơn, chủ nghĩa xã hội chưa biết khi nào mới có đã được cấu hình bởi những con – người xã hội chủ nghĩa hoang dã với thể hoang tưởng chính trị ở mức độ trầm kha như thế, điều mà những năm trước cử tri Việt Nam có nằm mơ cũng khó chiêm bao.

Tâm thần thể hoang hưởng chính trị lại có thể được xem là biểu hiện cuối của giai đoạn phân hủy não trạng chế độ: chỉ cần cho lưu trú những tư cách như Hoàng Hữu Phước, chính thể đã đến hồi mạt trị,” ông Phạm Chí Dũng nhận định.

 Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn