Nghĩ chút về ông Lê Trương Hải Hiểu với “con vua lại được làm vua”

0
16

Tân Chủ tịch UBND quận 12, TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu: Cố gắng làm sao cho đời sống người dân quận 12 ngày càng sung sướng hơn. Ảnh: Đinh Tuấn

Ông Lê Trương Hải Hiếu, người vừa nhận quyết định giữ chức Chủ tịch UBND kiêm Phó bí thư quận ủy quận 12, Tp. Hồ Chí Minh (Tp. HCM) nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục gây xôn xao dư luận.

Với chức vụ cao hơn tại một quận không sầm uất về mặt kinh tế và phát triển xã hội như quận 1, nhưng quận 12 và chức vụ Chủ tịch quận được coi như là bước đệm để cho ông Lê Trương Hải Hiếu thực hành cơ sở, chứng tỏ năng lực lãnh đạo trước khi cơ cấu đến một chức vụ cao hơn. Cũng không khác lắm “người tiền nhiệm” Võ Văn Thưởng, người trước đó được đưa về tỉnh nghèo Quảng Ngãi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, sau đó được điều động về để nhận chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Tp. HCM.

Xôn xao bởi ông là người trẻ nhất khi nắm chức vụ Chủ tịch quận trẻ nhất Tp. HCM, nhưng quan trọng hơn, ông là con của ông Bí thư Tp. HCM Lê Thanh Hải và bà Trương Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Cán bộ sau là Học viện Cán bộ (Tp. HCM) tới tháng 12/2014.

Tin về ông mang theo lượng phản hồi với một xu hướng chung: “Con vua lại được làm vua…”.

Tỵ hiềm, ghanh ghét, đố kỵ, nghi ngờ – nhiều cảm xúc khác nhau bao vây tin tức được lên chức của ông.

Ông Lê Trương Hải Hiếu cho rằng mình “may mắn” khi “được sống trong tình yêu thương, sự dạy dỗ, dìu dắt, chia sẻ động viên và hỗ trợ của tất cả các cô chú, anh chị, đồng đội để tôi có thể rèn luyện và hoàn thành nhiệm vụ được giao” là điều rõ ràng. Nhưng liệu đó có phải là “may mắn” hay không? Hay mọi thứ đã được “sắp đặt”, mà hiểu theo ngôn ngữ cán bộ của Đảng là “cơ cấu cán bộ nguồn”, và rằng năng lực từ thời điểm ông tham gia chính trị từ phong trào Đoàn cơ sở đi lên đến nay chỉ là năng lực của sự sắp xếp lẫn hỗ trợ bởi các nhà chính trị “cô chú, anh chị, đồng nghiệp”?

Do đó, việc có người nghi ngờ về tác giả thực sự của điểm sáng về cải cách thủ tục hành chính ở quận 1 qua áp dụng phần mềm điện tử quản lý dân cư bằng dấu vân tay ở phường Bến Thành có thể hiểu được. Cũng như người ta đang xem, khi ông trở thành Chủ tịch quận 12, thì khu vực này có đột nhiên được sự “ưu ái” của thành phố trong chính sách và dự án hay không!

Ngay cả việc ông đi lên từ phong trào, hoạt động Đoàn cũng càng khiến người ta nghi ngờ thêm vào năng lực điều hành và lãnh đạo, nhất là khi phong trào Đoàn – Hội lâu nay được đánh giá là nơi tạo điều kiện cho người cơ hội và bệnh thành tích được “phát huy”.

Bên cạnh đó, việc ông có một bệ đỡ khi tham gia vào nền chính trị, như bao “thái tử, công chúa đỏ” khác đã hàm chứa một sự bất công bằng, đó là quyền được tham gia đời sống chính trị đã bị thiên lệch giữa người có “bố làm to” và những người không thuộc vào trường hợp như vậy. Hiểu nôm na, nó như là một trường học, mà ông và những vị giống ông được đặc cách mặc áo đỏ, mặc áo quần phẳng phiu, được “thầy yêu bạn mến”, trong khi số đông họ sinh khác lại phải mặc áo trắng, quần xanh.

Thế nên, năm 2014, báo chí phải giật tít “Đại biểu đề nghị loại bỏ việc sắp xếp cán bộ theo hậu duệ, tiền tệ”, tiêu đề bài đánh trúng lòng người bấy lâu, theo đó Đại biểu Lê Nam đề xuất tổ chức thi tuyển các chức danh để loại trừ công thức: hậu duệ, tiền tệ, cùng hệ, hợp lệ, trí tuệ.

Điều 10, Quy định 47-QĐ/TW về “những điều Đảng viên không được làm” ghi rõ: “Can thiệp, tác động đến tổ chức, cá nhân để bản thân hoặc người khác được bổ nhiệm, đề cử, ứng cử, đi học, đi nước ngoài trái quy định.”

Dù sao, cũng chúc mừng đến tân Chủ tịch quận 12, ông Lê Trương Hải Hiếu. Huy vọng rằng, ông sẽ làm tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trong cương vị được giao như một cách để chứng minh năng lực và tầm nhìn bắt đầu từ làm tròn tuyên bố của ông với giới truyền thông: “Người dân cần gì thì tôi làm cái đó, chứ không thể ngồi trong phòng sáng tạo”, thay vì là các tuyên bố, bước đi chỉ mang tính dọn đường trong sự nghiệp chính trị và bị phủ bóng bởi người cha, người mẹ của minh.

Cũng được hiểu như là hy vọng vào sự chuyển biến ở cán bộ trẻ như ông, từ lãnh đạo mang danh “ý thức hệ” dòng họ sang lãnh đạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Bởi nếu làm việc chỉ nhằm “giữ uy tín cho mình và gia đình” thì đó chỉ là điều hành “lãnh chúa”, không những không thể giúp loại bỏ quan điểm “thái tử đỏ” trong dân mà còn khiến con đường chính trị của bản thân trở nên không bền vững, dễ rơi vào trường hợp “Còn cha, còn mẹ thì còn/ Hết cha, hết mẹ thì còn cái chi”.

Chính trị là môn khoa học lẫn nghệ thuật, nếu chỉ thiên về sự nâng đỡ thì nó là nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì sẽ dẫn đến những con người chính trị phi khoa học (bao gồm cả tầm nhìn lãnh đạo) và sự ngắn hạn trong đường chính trị.

2

Lê Trương Hải Hiếu, tân Chủ tịch quận 12 – Tp. Hồ Chí Minh

Tin liên quan: (Báo Người Lao Động) Ông Lê Trương Hải Hiếu: “Làm thật tốt để giữ uy tín cho mình và gia đình”

Đó là chia sẻ của ông Lê Trương Hải Hiếu, tân chủ tịch UBND quận 12, TP HCM- con trai ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM, trước trọng trách mới của mình.

Tại kỳ họp thứ 19 – bất thường HĐND TP HCM khóa VIII sáng 26-8, chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp về nhiệm vụ mới, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu tâm sự: “Nói chung là rất xúc động, nhiều trăn trở và cảm thấy trách nhiệm nhiều hơn. Bản thân tôi cũng rất hồi hộp bởi giữ vị trí đứng đầu chính quyền một địa bàn rộng, có diện tích lớn hơn quận 1, dân số gấp đôi quận 1”.

Phóng viên: Ông sẽ bắt tay vào công việc mới như thế nào?

Ông Lê Trương Hải Hiếu: Quận 12 là địa phương đang phát triển nên sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Suy nghĩ đầu tiên của tôi khi nhận nhiệm vụ mới là mong muốn làm sao nắm bắt được sớm nhất tình hình địa phương cũng như hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của người dân. Trước hết, tôi sẽ sẽ nghiên cứu lại văn kiện đại hội đại biểu của quận trong nhiệm kỳ vừa rồi, học kinh nghiệm, phương hướng sắp tới để đeo bám vào đó, cộng thêm những gì tích lũy từ thực tiễn rồi mới có ý kiến chỉ đạo cụ thể trong thời gian sắp tới.

Khi làm Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông đã có nhiều sáng kiến trong quản lý đô thị, ông sẽ áp dụng những sáng kiến đó vào quận 12?

– Đối với một quận đang trong quá trình đô thị hóa như quận 12 thì việc đầu tiên là củng cố quy hoạch, từ đó mới biết đường sá, cây xanh, trường học, các tiện ích công cộng… như thế nào. Làm quy hoạch thì phải làm cho thiệt là chuẩn mực.

Khi nhận nhiệm vụ mới, ông có chia sẻ cảm xúc trên facebook, đây là điều hiếm lãnh đạo nào hiện này làm?

– Chia tay với nơi mình đã công tác gần 10 nên tôi muốn coi đây là một lời tri ân đến cán bộ, đảng viên, các cô chú đã hỗ trợ tôi trong suốt khoảng thời gian qua. Ngày về công tác tại quận 1, tôi chỉ là một sinh viên vừa về nước rất bỡ ngỡ. Nếu không có sự hỗ trợ thì tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ.

34 tuổi, có thể nói ông là lãnh đạo quận, huyện trẻ nhất hiện nay. Nhiều người đặt vấn đề kinh nghiệm điều hành với một người trẻ như ông?

– Về kinh nghiệm điều hành, quản lý, xử lý các vấn đề không thể nào bằng các đồng chí đã có quá trình công tác lâu dài. Từ trước đến giờ, tôi luôn cầu thị học hỏi; xác định phương châm là lấy nguyện vọng của nhân dân làm mệnh lệnh. Người dân cần gì mình làm cái đó chứ không thể ngồi trong phòng sáng tạo, mỗi địa phương có đặc thù khác nhau. Công thức của mình đơn giản là vậy thôi.

Trong thời gian công tác tại quận 1, điều làm tôi tâm đắc nhất là được sự hài lòng của nhân dân. Ở đây tôi cùng các đồng chí khác xây dựng được cái quy chuẩn, chuẩn mực và nhận thức trách nhiệm của cán bộ đối với dân, từ đó dẫn đến các thái độ của mình đối với công việc để phục vụ nhân dân. Điều đó là quan trọng nhất. Chính vì thế, việc đầu tiên của tôi về quận 12 là đi cơ sở; sẽ cố gắng để đời sống người dân quận 12 ngày càng tốt hơn.

Ông có dự định áp dụng những cải cách hành chính đã rất thành công ở quận 1 vào quận 12?

– Tôi sẽ nắm lại quy trình thủ tục rồi sẽ cải tiến nếu không phù hợp. Còn ứng dụng điện tử hay không là do mình, quan trọng là hồ sơ, quy trình phải đúng quy định pháp luật đã. Nếu áp dụng điện tử khi quy trình chưa phù hợp thì cũng không được.

Học luật nhưng tại sao ông lại chọn công việc của một cán bộ quản lý nhà nước?

Tôi học luật và sau đại học là học quản lý kinh tế. Thực ra tôi nghĩ là việc quản lý nhà nước cũng giống như quản lý kinh tế thôi. Theo tôi, doanh nghiệp tư nhân thì quản lý kinh tế để làm giàu cho bản thân, còn người quản lý nhà nước nếu hiểu về kinh tế sẽ có cơ chế chính sách cho mỗi người dân giàu hơn thì đó là thành công về quản lý nhà nước. Cá nhân thành công thì xã hội thành công mà.

– Ông có nghĩ là mình được ưu ái khi được bổ nhiệm làm chủ tịch quận khi mới 34 tuổi?

– Tôi cũng bất ngờ nhưng ưu ái hay không thì tôi không tự đánh giá được. Tôi thấy các quy trình hồ sơ thủ tục đều như các đồng chí khác. Không phải tôi so sánh nhưng vào tháng 8-2005, tức là 10 năm trước, anh Võ Văn Thưởng khi về làm Bí thư quận 12 thì khi đó anh Thưởng mới 30 tuổi, thì chắc chắn không phải tôi là người trẻ nhất đâu.

– Cha là người đứng đầu TP, ông có áp lực gì khi cũng làm vai trò quản lý nhà nước?

– Nhiệm vụ càng cao, trách nhiệm càng lớn. Tôi thấy mình càng phải nỗ lực hơn nữa, cố gắng làm sao ngoài việc giữ uy tín cho bản thân còn phải giữ uy tín cho gia đình

La Thành (VNTB)

SHARE