Nghi can Việt bị kết tội giết dã man hai anh em họ Huỳnh

0
19
Lê Minh Tâm ngày bị bắt vào tháng Giêng 2015.

PHILADELPHIA – Một người Việt Nam sống ở tây nam Philadelphia đã bị bồi thẩm đoàn kết án hết thẩy các tội trong vụ đánh đập khủng khiếp và đâm ba thanh niên vào năm 2014. Sau đó ba người này đã bị vứt xuống sông Schuylkill và bị để cho chết dưới sông. Hai người thiệt mạng, một người sống sót, và kẻ may mắn còn sống này đã giúp cảnh sát tìm ra hung thủ.

Vào ngày thứ Năm vừa qua, 1 tháng 12, 2016, khi vị chủ tọa bồi thẩm đoàn đọc những phán quyết về tất cả các tội danh trong vụ án, bị cáo Lê Minh Tâm, 44 tuổi, đã cúi đầu nhìn xuống sàn nhà, không lộ xúc cảm.

Bồi thẩm đoàn, gồm bảy phụ nữ và năm người đàn ông, chỉ mất một tiếng rưỡi để đi đến quyết định chung rằng ông Tâm có tội, với hai tội danh giết người bậc một, trong vụ tử vong của anh em “Kevin” Huỳnh Vũ, 31 tuổi, và Huỳnh Việt, 28 tuổi, cả hai đều ở Paoli; với một tội danh mưu sát liên quan đến người bạn của hai anh em họ Huỳnh là Tân Voong (hay Vương), người đã thoát chết. Ông Tâm cũng bị kết bắt cóc và những tội liên quan đến ba nạn nhân.

Trong thời gian tới, bồi thẩm đoàn sẽ phải quyết định về một bản án cho ông Tâm, tù chung thân hoặc tử hình. Giai đoạn hình phạt của cuộc xét xử bắt đầu vào ngày thứ Sáu, cũng tại tòa của Thẩm Phán Steven Geroff.

Trước đó cơ quan công lực liên bang từng nói rằng ông Tâm là một thành viên của băng đảng người Việt “Born to Kill.” Thế nhưng sau khi phán quyết ấy được đưa ra, các công tố viên thành phố nói rằng họ đã không tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Tâm là một thành viên băng đảng, hoặc những vụ giết người ấy là có liên quan tới băng đảng.

Bằng chứng cho thấy anh em họ Huỳnh đã bán những khối lượng lớn cần sa, và mắc nợ Tâm và các cộng sự của ông một số tiền lên tới $100,000, Nhưng thay vì trả tiền lại, hai anh em dùng số tiền ấy để đánh bạc và bị thua sạch.

Vào ngày 26 tháng 8, 2014, ông Tâm và bốn người đàn ông bịt mặt đã trói và đánh đập Vũ và Việt vì món nợ chưa trả, trong một garage nằm riêng biệt ở phía sau nhà của ông Tâm, trên đường 72nd Street ở gần đường Grays Avenue, theo các công tố viên cho biết. Sau đó một trong hai anh em gọi điện thoại kêu Tân Voong, bạn của họ, tới giúp đỡ, và anh bạn này gom được $41,000.

Tân, nay 24 tuổi, làm chứng rằng khi anh đến nhà ông Tâm, ông bắt tanh ta vào garage, nơi Tân cho biết anh đã bị đánh đập và bị trói lại. Tân nói rằng anh và anh em Huỳnh bị bịt mắt bằng băng keo, chân và hai bàn tay của họ bị trói, rồi bị đưa vào một chiếc xe chạy tới đường Kelly Drive. Ngay ở phía bắc của khán đài coi chèo thuyền ở Schuylkill, mỗi người bị đâm nhiều nhát, rồi bị vứt xuống sông trong đêm tối. Xác của của hai anh em họ Huỳnh, chân bị những chiếc xô chứa nhựa đường đè xuống đáy sông, đã được tìm thấy vào sáng ngày 27 tháng 8, 2014. Tân Voong may mắn không bị buộc xô chứa nhựa vào chân, nên không bị chìm xuống nước. Anh đã chờ đợi mấy giờ, sau đó bước khỏi dòng sông lên bờ. Sau đó có người thấy Tân và báo cảnh sát

Công tố viên Ed Cameron nói ở bên ngoài tòa án, “Chúng tôi hài lòng với phán quyết.” Đồng công tố viên Alisa Shver nói thêm, “Giết hoặc đâm họ vẫn chưa đủ. Tâm và những người cộng sự phải làm cho họ sống trong nỗi khiếp sợ và hoảng loạn.”

Trong phiên tòa, bà Shver mô tả ba người ấy đã bị tra tấn như thế nào. Huỳnh Vũ bị đâm 32 nhát, em trai của anh bị đâm 11 lần nhát, Voongbị tám nhát dao.

Theo các công tố viên cho biết, cơ quan FBI có “những manh mối” dẫn tới những người khác bị cho là đã tham gia vào tội ác.

Một phụ nữ có lẽ là em hay chị của anh em Huỳnh trông có vẻ nhẹ nhõm, sau khi các phán quyết được đưa ra. Cô đã tránh nói chuyện với báo chí.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Tâm nói họ không tin rằng ông đã giết chết anh em Huỳnh. Bà Lê Út, 50 tuổi, cho biết bà là bạn gái cũ của bị can. Bà nói, “Điều đó thực sự không đúng sự thật. Không đúng.”

Nawi Nhem, 46 tuổi, một người bạn của Tâm, nói rằng ông đã giúp đỡ bà sửa nhà và không tính tiền nhiều. Bà nói, “Ông ấy không tham lam, ông là một người ông tốt. Tôi biết ông tốt bụng.” Tâm đã có một cơ sở xây cất.

Đây không phải là là đầu tiên Lê Minh Tâm bị kết tội giết người. Ông đã từng bị kết tội ngộ sát, trong một vụ giết người xảy ra trong năm 1993 ở Rochester, New York. Lúc đó Tâm bắn một thanh niên khác trong một phòng chơi bi-da.

Sau ngày xảy ra án mạng vào tháng Tám 2014, ông Tâm đã trốn ra khỏi Philadelphia. Nhà chức trách đã tìm dấu vết của ông tại một số tiểu bang. Cuối cùng họ bắt được ông trong một phòng motel ở Virginia vào tháng Giêng 2015. Trong phòng motel này có vợ và ba con còn nhỏ từ 2 đến 5 tuổi của ông Tâm. Sau khi Lê Minh Tâm bị bắt, một số người đã nêu thắc mắc rằng tại sao ông Tâm không bị trục xuất về Việt Nam sau thời gian ông ở tù mấy năm vì vụ ngộ sát tại Rochester, New York. Các viên chức Sở Di Trú có cho biết rằng họ đã làm thủ tục trục xuất ông Tâm, nhưng phía Việt Nam lúc đó không chịu nhận ông ta, nên họ đành để cho cho ông được sống tự do.

:VD:

SHARE