Nghi can trong vụ nổ súng ở nhà máy Illinois không được phép sở hữu súng

Aurora, Illinois – Theo tin từ CNN, nghi can Gary Martin trong vụ nổ súng tại nhà máy khiến năm đồng nghiệp thiệt mạng đã mang theo súng khi đi làm vào thứ Sáu (15 tháng 2), nhưng ông Martin không được phép sở hữu khẩu súng một cách hợp pháp.

Trưa ngày thứ Sáu, ông Martin nhận được thông báo sa thải tại văn phòng thuộc công ty sản xuất Henry Pratt ở thành phố Aurora, Illinois. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Martin có biết trước ông sẽ bị sa thải hay không. Các nhân chứng nói với cảnh sát rằng, sau khi nhận được thông báo sa thải, ông Martin đã liên tục nổ súng khi đang di chuyển đến nhà kho. Sau đó, nghi can nổ súng vào cảnh sát, khiến năm cảnh sát bị thương. Cuối cùng, nghi can bị bắn chết trong cuộc đấu súng.

Danh tánh các nạn nhân thiệt mạng được xác định là: nhân viên quản trị nhà máy Josh Pinkard, quản trị nhân sự Clayton Parks, thực tập sinh Trevor Wehner, và hai nhân viên tên Russell Beyer và Vicente Juarez. Danh tánh những người bị thương vẫn chưa được công bố.

Cảnh sát trưởng thành phố Aurora, bà Kristen Ziman cho biết, ông Martin từng bị kết án vào năm 1995 tại một tiểu bang khác, bản án của nghi can sắp hết hiệu lực vài ngày sau khi nghi can mua khẩu súng vào năm 2014. Theo luật, ông Martin sẽ phải hoàn trả lại khẩu súng vì ông có tiền án. Hiện cảnh sát đang điều tra lý do ông Martin vẫn sở hữu khẩu súng Smith & Wesson.

Theo giám đốc điều hành Scott Hall của công ty Mueller Water Products tức công ty mẹ của Henry Pratt, cho biết ông Martin đã vượt qua vòng kiểm tra lý lịch khi được thuê vào 15 năm trước. Hiện công ty đang tiến hành xem xét các biện pháp để ngăn chặn sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Theo SBTN