Nghi can khủng bố Bangkok khai hối lộ để được nhập cảnh

0
11

Nghi phạm trong vụ đánh bom Bangkok , được dẫn giải đến Toàn án Tại Bangkok ngày 5/9/2015.

REUTERS/Athit Perawongmetha

Cảnh sát Thái Lan ngày 10/09/2015 cho biết một trong hai nghi phạm bị bắt thú nhận đã hối lộ lính biên phòng để được vào lãnh thổ Thái Lan. Tình tiết mới này không có gì đáng ngạc nhiên khi mà đất nước này vốn vẫn nổi tiếng với đủ loại tệ nạn buôn lậu và tham nhũng đã thành truyền thống.

Lãnh đạo ngành cảnh sát Thái Lan, Somyot Poompanmoung, chỉ cho biết nghi can tên Adem Karadag, mang hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ , đã thú nhận “chi 600 đô-la tại biên giới” để được nhập cảnh. Cảnh sát không nêu rõ danh tính quan chức đã nhận hối lộ hay đồn biên phòng nào.

Theo Tổ chức Minh bạch, Transparency International, trên danh sách 175 nước tham nhũng nhất thế giới, Thái Lan bị xếp hạng 85. Từ buôn thuốc phiện cho đến buôn người, Vương quốc Xiêm La này còn là trung điểm của tệ nạn giả mạo giấy tờ. Theo các chuyên gia, do Thái Lan không sử dụng các cơ sở dữ liệu về các loại giấy tờ du lịch bị đánh cắp hay thất lạc, nên phần lớn các các hộ chiếu của du khách bị đánh cắp tại Thái Lan thường được sử dụng cho nhập cư bất hợp pháp.

AFP nhắc lại, Adem Karadag bị bắt tại một căn hộ ở ngoại ô Bangkok. Tại hiện trường các nhà chức trách đã thu giữ nhiều loại vật liệu dùng để chế tạo bom và hàng chục hộ chiếu giả. Nghi can thứ hai, Yusufu Mierailli, đã bị bắt khi đang tìm cách chạy trốn sang Cam Bốt. Người này đã vào lãnh thổ Thái Lan với hộ chiếu Trung Quốc, ghi nơi sinh tại Tân Cương, vùng viễn Tây Trung Quốc, nơi có đông người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống.

:I:

SHARE