Nghi can giết 4 lính Mỹ là một thanh niên “rặt Mỹ”

0
21
Stephanie Rhoades holds her son Peyton during a prayer vigil at Redemption Point Church in Chattanooga, Tennessee, July 16, 2015. Four U.S. Marines were killed on Thursday by a gunman who opened fire at two military offices in Chattanooga, before being fatally shot in an attack officials called a brazen act of domestic terrorism. REUTERS/Doug Strickland/Chattanooga Times Free Press FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. NO ARCHIVES. NO SALES. MANDATORY CREDIT

Người dân Chattanooga cầu nguyện cho các nạn nhân – Ảnh: Reuters

Theo AFP, nghi can Mohammod Youssuf Abdulazeez, 24 tuổi, xả súng vào hai cơ sở quân sự Mỹ ở Chattanooga trước khi bị bắn chết trong một vụ đọ súng với cảnh sát.

Vài giờ sau cuộc thảm sát, nhà chức trách vẫn đang đau đầu tìm cách trả lời câu hỏi tại sao một chàng trai trẻ có bằng kỹ sư lại biến thành kẻ giết người máu lạnh.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khám xét nhà Abdulazeez ở ngoại ô Chattanooga và cam kết sẽ điều tra rõ nguyên nhân khiến hắn gây án. Theo Tổ chức giám sát cực đoan SITE Intelligene Group, Abdulazeez thường xuyên viết trên một blog.

Hồi đầu tuần hắn viết: “Cuộc đời thật ngắn ngủi và cay đắng” và “người Hồi giáo không nên bỏ lỡ cơ hội dâng mình cho Thánh Allah”.

Kagan Wagner, một bạn học cũ của Abdulazeez ở Trường trung học Red Bank, mô tả hắn là một học sinh được mọi người yêu quý.

“Cậu ấy rất thân thiện, tốt bụng và hài hước. Tôi không thể tưởng tượng cậu ấy làm điều đó” – Wagner bàng hoàng nói. Cô cho biết gia đình của Abdulazeez cũng rất bình thường, không có gì đặc biệt.

1
Nghi can Mohammod Youssuf Abdulazeez – Ảnh: NBC

Reuters dẫn lời Greg Raymond, người từng làm việc với Abdulazeez trong một chương trình truyền hình ở Trường Red Bank, kể hắn rất sáng tạo.

“Các video của cậu ta rất độc đáo và có tính giải trí cao. Cậu ta thông minh và biết đùa. Với tôi, cậu ta là một người bình thường như bao người khác” – Raymond nói.

Abdulazeez là thành viên đội đô vật của Trường Red Bank. Huấn luyện viên võ thuật Scott Schrader nhận định Abdulazeez là “một thanh niên đặc chất Mỹ” và rất hiền lành.

Dù vậy hồi tháng 4 Abdulazeez từng bị bắt vì lái xe khi say xỉn. Hắn tốt nghiệp ĐH Tennessee hồi năm 2012 với bằng kỹ sư. Cha của Abdulazeez làm việc cho chính quyền thành phố Chattanooga.

Theo trang Facebook của mẹ Abdulazeez thì cha hắn đến từ Bờ Tây, còn mẹ từ Kuwait. Abdulazeez sinh tại Kuwait nhưng đã trở thành công dân Mỹ từ lâu.

Báo New York Times đưa tin cha của Abdulazeez từng bị điều tra vài năm trước vì nghi vấn có dính dáng đến một tổ chức khủng bố nước ngoài. Tuy nhiên sau đó tên ông ta đã được đưa khỏi danh sách giám sát của chính quyền.

Hiện nhà chức trách Mỹ vẫn đang xác định xem liệu Abdulazeez hành động một mình hay có liên lạc với khủng bố nước ngoài, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). FBI cho biết đến nay vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Abdulazeez có quan hệ với khủng bố nước ngoài.