Nghi can đánh bom đền chiến tranh Yasukuni đến từ Hàn Quốc?

0
3

Các nhà điều tra tìm kiếm quanh ngôi đền Yasukuni sau vụ nổ bom. Ảnh: Asahi

Báo Asahi dẫn nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết camera giám sát tại hiện trường đã ghi lại hình ảnh một người đàn ông với hành vi đáng ngờ trước khi xảy ra vụ tấn công ngày 23-11.

Báo cáo điều tra tiết lộ người này tới sân bay Haneda ở Tokyo – Nhật Bản hôm 21-11, sau đó lên máy bay đi Hàn Quốc vào ngày 23-11.

Người đàn ông 27 tuổi nói trên có trong danh sách khách mời ở một khách sạn thuộc quận Chiyodam, gần đền Yasukuni. Đến ngày 30-11, cảnh sát Nhật phát lệnh truy tìm nam nghi can đã đặt phòng ở khách sạn vừa nêu, kẻ được cho là liên quan đến vụ nổ bom.

Tại hiện trường, người ta tìm thấy một thiết bị đánh lửa hẹn giờ trong nhà vệ sinh và một số cục pin ghi ký tự Hangul, cho thấy chúng được sản xuất từ Hàn Quốc.

Các nhà điều tra tin rằng thiết bị đánh lửa và pin được dùng để chuẩn bị kích hoạt khối thuốc nổ đóng gói trong 1 ống sắt trên trần nhà vệ sinh. Căn phòng này bị hư hại sau vụ tấn công lúc 10 giờ sáng 23-11 (giờ địa phương), ngay trước khi bắt đầu nghi lễ mừng vụ thu hoạch mùa thu nhưng không có người nào bị thương.

Đền Yasukuni thờ những binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong Thế chiến II, bao gồm 14 tội phạm chiến tranh hạng A. Trung Quốc và Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích Nhật Bản vì giữ lại ngôi đền và nói rằng Tokyo đang “tôn vinh quá khứ phát xít” của mình.

Những chuyến viếng đền của giới chính trị gia Nhật Bản thường xuyên khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận. Theo AP, Nhật hoàng Akihito chưa từng viếng đền Yasukuni trong khi Thủ tướng Shinzo Abe không thăm viếng chính thức 2 năm gần đây.

(Theo Asahi)