Nghi can bị bắt trong vụ trộm tượng Phật ở Chùa Trúc Lâm Yên Tử

0
36

Phạm Thu Trang trong hình biên bản mới ngày thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016. (Cảnh Sát Santa Ana)

SANTA ANA – Chỉ trong vòng một ngày sau khi thông báo truy tìm một phụ nữ bị nghi ăn cắp ba bức tôn tượng tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử, nhà chức trách đã bắt giam nghi can.

Vào trưa thứ Sáu, ngày 18 tháng Ba, 2016, có người đã báo cho cảnh sát biết về sự có mặt của nghi can Phạm Thu Trang ở khu phố số 900 đường Harbor Blvd. Các thám tử liền đến nơi và bắt bà Trang với lý do bà vi phạm qui định được tự do trong thời gian bị giám sát. Lúc đó bà Trang chưa bị bắt liên quan đến vụ ăn cắp ba bức tượng.

Tại Sở Cảnh Sát Santa Ana, các thám tử đã phỏng vấn Phạm Thu Trang, 46 tuổi, về sự nghi ngờ bà đã lấy tượng Phật tại Chùa Trúc Lâm Yên Tử. Sau đó, theo thông báo của cảnh sát, dựa trên những lời khai của bà Trang, họ đã bắt giam bà với hai cáo trạng ăn cắp và không cho bà được đóng tiền thế chân.

Theo các tin tước đây, bà Trang này từng bị kết tội trong vụ phá hoại những tượng Phật tại Chùa Hương Tích nằm trên đường Fifth cũng ở thành phố Santa Ana vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015. Lúc đó bà đã ném chai lọ vào các tượng Phật ở trước chùa.

Nhờ chùa có máy thâu hình video an ninh, cảnh sát công bố ảnh của nghi can, đưa đến sự việc bà Trang bị bắt vào ngày 13 tháng Giêng, 2015. Một nhân viên bảo vệ tại một tiệm CVS ở Costa Mesa đã nhận diện bà qua tin tức trên đài truyền hình và báo cho cảnh sát đến bắt.

Hình lấy từ video clip cho thấy một phụ nữ đang bước vào Chùa Trúc Lâm Yên Tử trước khi bưng một tượng Phật Bà đi mất.

Lần đó, bà Trang bị kết tội phá hoại một cơ sở tín ngưỡng và bị phạt 268 ngày tù, tức là hơn tám tháng tù, cộng thêm 5 năm giám sát tại ngoại. Vì bà chưa bao giờ trình diện cảnh sát theo đúng lịch trình từ ngày được tại ngoại, cảnh sát dùng lý do này để bắt bà vào trưa thứ Sáu.

Lần này cảnh sát cũng có hình video an ninh từ Chùa Trúc Lâm Yên Tử. Hình ảnh từ video cho thấy một phụ nữ hao hao giống bà Phạm Thu Trang, nên hôm thứ Năm cảnh sát kêu gọi công chúng hãy giúp tìm bà ta. Có người đã nhận ra bà và báo cảnh sát trưa thứ Sáu.

Chùa Trúc Lâm Yên Tử là ngôi chùa đầu tiên tại Quận Cam, Nam California do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện làm Viện Chủ, tọa lạc tại số 1924 W. 2nd, Santa Ana. Hòa thượng cho biết vào khoảng 2 giờ 30 chiều thứ Sáu, ngày 26 tháng 2, 2016, trong lúc thầy đang có mặt tại chùa nhưng vì ở trong phòng đóng cửa nên biết, nhưng có một Phật tử nhìn thấy người đàn bà mặc quần tây dài cứ đi tới đi lui, người Phật tử này cũng không để ý, thừa lúc vắng, người đàn bà bưng mất tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và tượng Bồ Tát Thế Chí.

Hơn một tuần sau đó, vào chiều Chủ Nhật, ngày 6 tháng 3, 2016 người đàn bà này lại tới chùa, lần này theo máy ghi hình của chùa, bà mặc quần soọc và thản nhiên đi thẳng tới bàn thờ ông thiên bưng luôn pho tượng Phật A Di Đà đi luôn.

Mỗi pho tượng cao khoảng nửa mét (2 feet) và khá nặng nên Hòa Thượng từng nghĩ không ai lấy nên đã không gắn xi-măng dưới đế tượng. Trị giá của mỗi tượng là khoảng $1,000 Mỹ kim.

Hòa Thượng cho biết, bà này không thấy lui tới chùa bao giờ. Những người ở Chùa Trúc Lâm Yên Tử đã xem video và nhận ra bà lấy trộm tượng trông giống một phụ nữ từng ném đồ vào các tượng ở Chùa Hương Tích năm 2015. Sau khi tìm kiếm tin tức trên Internet về vụ Hương Tích, người ở Trúc Lâm Yên Tử thấy hình của Phạm Thu Trang và nhận ra bà chính là kẻ đã lai vãng đến chùa của họ để lấy tượng. Hai ngôi chùa nằm cách xa nhau khoảng 2.5 dặm, khoảng 10 phút lái xe.

:VD:

SHARE