“Nghi án” thi hộ chủ tịch xã: Cả chục người mạo danh ông Đặng Bá Sướng đi thi!?

0
16

10 chữ ký khác nhau của “thí sinh” Đặng Bá Sướng trong 10 môn thi

Thành lập Tổ công tác xác minh gian lận thi cử

Liên hệ làm việc với Viện Đại học mở Hà Nội để làm rõ thông tin xung quanh việc thi hộ thí sinh Đặng Bá Sướng – Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh – chúng tôi được bà Nguyễn Mai Hương – Phó Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội, phụ trách Đào tạo từ xa cho biết đã bất ngờ về thông tin gian lận trong kỳ thi tại điểm thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đông Anh và chưa nhận được báo cáo về sự việc.

Sau khi liên hệ với ông Đỗ Thiên Hoàng – Điểm trưởng Điểm thi, bà Nguyễn Mai Hương cho biết, ông Hoàng báo cáo có thấy vụ việc xôn xao lúc cuối giờ tại khu vực phòng thi số 13, có sự xuất hiện của cơ quan công an nhưng nghĩ là vấn đề an ninh trật tự nên… không biết!?

Trước những bằng chứng mà báo chí nêu, bà Nguyễn Mai Hương khẳng định, Viện Đại học Mở Hà Nội sẽ tiến hành làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân liên quan nếu phát hiện sai phạm. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội thành lập Tổ công tác do ông Trương Tiến Tùng, Viện phó làm Tổ trưởng kiểm tra toàn bộ quy trình tổ chức thi hết học phần tại điểm thi này.

Nhằm cung cấp thông tin khách quan về gian lận trong kỳ thi, Viện Đại học Mở Hà Nội (ngày 26.6) đã tổ chức mở niêm phong các túi đựng bài thi tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Đông Anh trong các ngày 20, 21.6.

1

Chữ kỹ thật của chủ tịch xã Đặng Bá Sướng

Tại ngày thi 20.6.2015, Khoa Khảo thí mở niêm phong các túi đựng bài thi của ngành Luật Kinh tế để xác nhận các bài thi và chữ ký của “Đặng Bá Sướng” sinh ngày 10.8.1965, thường trú xóm Ngoài, xã Uy Nỗ. Theo đó: Ca 1 (8h-9h30) Môn Luật Lao động có bài thi và chữ ký xác nhận nộp bài; Ca 2(10h-11h30) không có bài thi nào của Đặng Bá Sướng; Ca 3 (13h30- 15h) Môn Tâm lý tư pháp có bài thi và chữ ký xác nhận nộp bài. Tại tất cả các bài thi của của “Đặng Bá Sướng” và phiếu nộp bài, giám thị 1 Ngô Văn Hảo, giám thị 2 Ngô Thu Huyền đều có chữ ký xác nhận.

Có thể thấy, ngày 20.6, trong lúc ông Đặng Bá Sướng – Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ đi nghỉ mát tại Sầm Sơn, Thanh Hóa, nhưng ở nhà vẫn có 3 bài thi của 3 môn học khác nhau (riêng bài thi hộ môn Luật Đất đại tại Ca 4 bị phát hiện như đã phản ánh).

Cả chục “ Đặng Bá Sướng” đi thi!?

Tiến hành xác minh về quá trình học tập của “Đặng Bá Sướng”, chúng tôi vô cùng bất ngờ khi phát hiện có hàng loạt chữ ký khác nhau của thí sinh Đặng Bá Sướng tại các phiếu nộp bài thi có xác nhận điểm thi các môn từ năm 2011 – năm 2015. Đáng chú ý, tất cả các kỳ thi trên đều được tổ chức tại Điểm thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên Đông Anh.

Đại điện của Viện Đại học Mở Hà Nội cho biết, chữ ký của học viên sẽ là căn cứ để xác minh việc gian lận thi cử khi phát sinh đơn thư khiếu nại về hành vi gian dối của các học viên trong học tập.

Viện Đại học Mở Hà Nội đã cung cấp hơn 20 phiếu nộp bài thi các môn học thì chúng tôi nhận thấy có cả chục chữ ký khác nhau của học viên “Đặng Bá Sướng”. Điều này được thể hiện rõ nhất khi đối chiếu chữ ký tại Phiếu đăng ký học Đại học hệ từ xa ngày 21.5.2012 của ông Đặng Bá Sướng với chữ ký của ông Sướng tại các phiếu nộp bài (xem ảnh) thì sẽ thấy rất rõ sự khác biệt. Qua đó có thể thấy không phải có một vài người tham gia làm bài thi cho học viên Đặng Bá Sướng.

Theo Lao động