Nghịch tử giết mẹ bỏ xác trong lu, lấy vàng mua xe

0
12

Nguyễn Khả Đạt, nghịch tử giết mẹ bỏ vào lu nước gây chấn động dư luận.

Ngày 20/6, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Khả Đạt (sinh ngày 19/5/1997, ngụ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), nghịch tử giết mẹ bỏ xác trong lu, lấy vàng đi sắm xe mới, về tội giết người, cướp tài sản.

Một cán bộ điều tra Công an tỉnh Kiên Giang chia sẻ: “Đối mặt với biết bao vụ án giết người, cướp tài sản suốt hàng chục năm qua nhưng chưa vụ nào khiến tôi bàng hoàng như với vụ án của Nguyễn Khả Đạt. Tội ác chưa từng thấy!”.

Nạn nhân của Đạt là người mẹ từng mang nặng đẻ đau, từng thương yêu chiều chuộng y, bà Nguyễn Thị Mai Trinh (45 tuổi).

Theo cáo trạng, chiều 5/3, sau khi chở cha là ông Nguyễn Văn Lép (46 tuổi) đến nhà người quen, Đạt quay về nhà ở phường An Hòa, TP Rạch Giá. Tối hôm đó, bà Trinh (mẹ ruột của Đạt) trách móc con trai lớn rồi không lo làm ăn mà cứ đua đòi, đổi xe máy quậy phá suốt ngày. Bị mẹ túm tóc làm rơi chiếc điện thoại, Đạt tức giận dùng tay xô mẹ vào tường khiến bà Trinh ngã đập đầu.

Thấy mẹ nằm bất động trên vũng máu, Đạt chẳng những không tìm cách cứu mẹ mà còn nảy ý định cướp tài sản nên đã lấy khúc gỗ đánh mẹ đến chết… Sau đó, nghịch tử tháo sợi dây chuyền cùng chiếc lắc, đôi bông tai vàng bỏ vào túi quần.

Để phi tang chứng cứ, Đạt đã khiêng xác mẹ ra sau nhà bỏ vào lu đựng nước lấy nắp đậy lại rồi lau dọn sạch sẽ hiện trường.

Tối hôm đó, cha của Đạt trở về nhà không thấy vợ nên hỏi thì Đạt cho biết vì mẹ giận chồng con nên lấy đồ đạc bỏ đi rồi.

Suốt đêm hôm đó và nhiều ngày sau, ông Lép đứng ngồi không yên khi vợ đột ngột mất tích, Ông tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn chưa tìm thấy. Trong thời gian này, Đạt cũng sốt sắng chở cha về quê ngoại ở Bạc Liêu tìm mẹ khiến ông Lép không chút nghi ngờ.

“Sau khi giết mẹ, tôi đã cùng bạn gái tên T. ra tiệm vàng bán chiếc lắc, sợi dây chuyền được hơn 60 triệu đông. Tôi trả nợ và lãi cho người bạn; số tiền còn lại tôi mua 2 chiếc xe máy, độ lại cho đẹp”, Đạt khai nhận tại CQĐT.

Gần 20 ngày sau, nghe tin mẹ mất tích, chị gái của Đạt là Nguyễn Thị Kim Tài đang đi làm ở Phú Quốc đã về nhà cùng cha đi tìm mẹ. Đến ngày 28/3 cha con chị Tài nghe mùi hôi thối phát ra từ chiếc lu bịt kín nên mở ra xem. Khi lớp nilon được tháo ra, hai cha con đã ngất xỉu khi thấy 2 chân của bà Trinh lò ra ngoài.

Lúc này Đạt đã thú thật chính mình đã ra tay sát hại mẹ rồi bỏ trốn. Tuy nhiên ngay sau đó, kẻ thủ ác đã bị công an bắt giữ. Đến thời điểm gây án, Đạt chưa đủ 18 tuổi.

Trao đổi với PV, luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho biết: Xét về các quy định pháp luật hình sự, nếu khi gây án mà hung thủ chưa đủ 18 tuổi thì không thể áp dụng hình phạt tử hình đối với bị can. Điều 74 Bộ luật hình sự quy định về phạt tù có thời hạn nêu rõ: Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, mức phạt tối đa có thể áp dụng đối với bị can khi xét xử không quá 18 năm tù.

comments