Nghẹn ngào cảnh con chưa chết mà bố phải rưng rưng chuẩn bị di ảnh

0
13

Anh Tuấn phát hiện u mạc treo đang ở giai đoạn 4 từ năm 2015 và đã trải qua 8 đợt xạ trị.

Những ngày đầu năm mới, khi mọi người còn đang háo hức đón chờ những điều may mắn đầu năm thì trong gia đình bác Ngô Huy Tăng (xóm 4, Xuân Khê, Lý Nhân, Hà Nam) lại u ám không khí buồn đến tang tóc. Nằm ở 1 góc giường là anh Ngô Hồng Tuấn, con trai bác vừa từ bệnh viện trở về sau đợt truyền hóa chất nên còn khá mệt. Ở 1 chiếc giường khác là bác gái Dương Thị Lựu vừa lên cơn đau tim nên còn nằm nghỉ, thành ra trong nhà lúc nào cũng trầm buồn, u uất.

Gương mặt đầy vẻ lo lắng, bác Tăng kể chuyện: “Cháu Tuấn phát hiện bị u mạc treo ở giai đoạn 4 từ năm 2015 và đã đi truyền hóa chất được 8 lần rồi cô ạ. Gần đây thì bác sĩ cho gia đình biết cháu ở giai đoạn nguy hiểm rồi và chỉ còn 1 biện pháp là ghép tế bào gốc với chi phí khoảng 200 triệu mới có hi vọng cứu sống cháu. Tôi nghe xong, cũng chỉ biết khóc chứ không biết làm gì hơn bởi số tiền đó lớn quá, gia đình không biết vay mượn ở đâu ra cả”.


Không có cách nào cứu con, bác lại đau đớn ngắm nhìn tấm ảnh của con treo trên tường nghĩ đến viễn cảnh ảm đạm phía trước.

Không có cách nào cứu con, bác lại đau đớn ngắm nhìn tấm ảnh của con treo trên tường nghĩ đến viễn cảnh ảm đạm phía trước.

Nhắc đến con bác lại càng thương khi bản thân anh Tuấn giờ chỉ còn 1 mình, con gái của anh đã về sống với mẹ sau khi hai vợ chồng chia tay nên trong cuộc chiến sinh tử chỉ có bố mẹ già bên cạnh. Con bệnh đã vậy, bản thân bác Lựu lại không khỏe mạnh gì cho cam bởi bác cũng vừa đi mổ tim tại bệnh viện Bạch Mai về nên sức khỏe còn khá kém.

Yếu ớt và không nói được nhiều, anh Tuấn chỉ bảo: “Dù có được sống tiếp hay không anh cũng vui vẻ vì bố mẹ đã hết lòng với mình rồi. Anh mà mất đi, chỉ mong sao bố mẹ có sức khỏe để sống tiếp còn nuôi cháu Dũng nữa”.

Bác gái là Dương Thị Lựu (70 tuổi) vừa đi mổ tim về nhưng vẫn gắng gượng dậy chăm con.
Bác gái là Dương Thị Lựu (70 tuổi) vừa đi mổ tim về nhưng vẫn gắng gượng dậy chăm con.

Chỉ nói có bấy nhiêu rồi anh lại nằm nghỉ tiếp. Có lẽ là anh đang đau lắm nhưng cũng không dám kêu vì mẹ còn bệnh, bố thì đã già. Cậu bé Dũng mà anh nói đến là con của anh trai nhưng bố mẹ sau khi chia tay lại không nuôi nên em chỉ biết bám vào ông bà nội mà sống. Vì hoàn cảnh éo le như vậy, bà và chú lại đang đau ốm nên Dũng khá buồn. Gương mặt em chùng xuống, thi thoảng lại gạt nước mắt mỗi lần nhìn bà khóc.

Canh cánh nỗi lo cho tính mạng con trai, hai bác còn đang nuôi cậu bé Dũng học lớp 7 vì bố mẹ cháu bỏ không nuôi sau khi chia tay nhau.
Canh cánh nỗi lo cho tính mạng con trai, hai bác còn đang nuôi cậu bé Dũng học lớp 7 vì bố mẹ cháu bỏ không nuôi sau khi chia tay nhau.

Chứng kiến hoàn cảnh của gia đình bác Tăng, bác Trương Văn Lân – Trưởng xóm và anh Ngô Huy Hà – Cán bộ công an xóm cũng thường xuyên lui tới hỏi thăm. Tuy nhiên về phía địa phương cũng chỉ hỗ trợ được 1 phần nhỏ, còn lại gia đình cho đến thời điểm giờ đã kiệt quệ lắm rồi mà không có cách nào thoát ra được. Gương mặt đầy những trăn trở, bác Lân tâm sự: “Ở xóm này gia đình ông Tăng là bĩ cực nhất vì vợ đi mổ tim, con lại ung thư, rồi bản thân ông lại nuôi 1 đứa cháu nội mà bố mẹ nó bỏ lại nữa nên vất vả càng tăng lên. Ở đây chúng tôi tha thiết được các cơ quan, đoàn thể giúp đỡ cho gia đình ông bớt phần nào khó khăn chứ không thì nguy cấp lắm rồi cô ạ”.

Không nghĩ ra cách nào để cứu con, bác Tăng đau đớn nghĩ đến ngày con rời xa thế giới này nên càng hoang mang, hoảng sợ. Tấm ảnh của con treo trên tường, thi thoảng lại được bác nhấc xuống, ngắm nhìn rồi lau cho sạch sẽ, cứ như nó sẽ là di ảnh để đặt lên bàn thờ sau này chẳng may con không qua khỏi. Những lúc ấy thì nước mắt lại hòa trong những tiếng nghẹn ngào, đắng chát … Con còn cơ hội sống nhưng làm cách nào để cứu nó, bác không trả lời được, chỉ có trong lòng là tan nát, đớn đau.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bác Ngô Huy Tăng (Xóm 4, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, Hà Nam)

Số ĐT: 0162.939.2008

Theo Dân trí