Nghẹn đắng cảnh 3 con thơ dại khi mẹ ung thư chờ chết, bố bỏ đi biệt tích

0
19

Chị Hoa bần thần khi nghĩ về tương lai của các con

Đó là hoàn cảnh, cuộc đời đẫm nước mắt, cơ cực của chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1984) ở thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ của bốn mẹ con chị Hoa. Trong căn nhà ấy, 3 đứa bé thơ dại, đứa đầu mới học lớp 5, đứa út gần 3 tuổi cứ bấu víu lấy người mẹ nũng nĩu. Nhưng chúng không biết được rằng, người mẹ của chúng đang mang căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Và cái ngày chị rời xa lũ trẻ chắc không còn xa nữa.

Những người hàng xóm nói rằng, chị Hoa là người rất kiên cường, mạnh mẽ. Cuộc đời chị là cả một nỗi cơ cực, bất hạnh nhưng chị chưa bao giờ than vãn lấy nửa lời. Nhưng nhìn sâu vào đôi mắt, chúng tôi vẫn cảm nhận được nỗi buồn, nỗi lo lắng trong con người chị.

Chị Hoa kể, năm 2004, chị kết hôn với anh Trương Vĩnh Giáp, người cùng xã. Một năm sau chị sinh đôi 2 cô con gái. Cuộc sống gia đình dù khó khăn nhưng các con luôn là nguồn động viên của vợ chồng chị.

Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, cuộc sống gia đình chị như đảo lộn hoàn toàn. Khi chị mang thai lần thứ 2 được 3 tháng thì được phát hiện mình đang mang căn bệnh ung thư vú.

Căn nhà nhỏ này cũng đã phải cầm cố để lấy tiền chữa trị và trang trải cuộc sống cho 4 mẹ con
Căn nhà nhỏ này cũng đã phải cầm cố để lấy tiền chữa trị và trang trải cuộc sống cho 4 mẹ con

Trong nỗi hoang mang, tuyệt vọng ấy, chị vẫn luôn nghĩ về các con, nghĩ về người chồng của mình. Xem đó là nguồn động viên, tiếp sức để chị vượt qua.

Thế nhưng, đau đớn thay khi biết vợ mang căn bệnh quái ác, người chồng trở nên lạnh nhạt dần rồi bỏ đi.

“Lúc đó chị dường như bị sụp đổ hoàn toàn. Chị biết cuộc sống gia đình lúc đó không được hạnh phúc. Nhưng mà lúc chị cần chỗ để dựa vào nhất thì anh ấy lại bỏ đi”, chị Hoa nghẹn ngào.

Cái thai trong bụng chị mới được 3 tháng tuổi. Lúc đó, bao nhiêu suy nghĩ ùa về trong đầu chị. Chị Hoa tâm sự rằng có nhiều lúc chị đã muốn bỏ cái thai đi.

“Lúc đó, chị như bị hoảng loạn, suy sụp hoàn toàn. Bao nhiêu suy nghĩ ùa về trong đầu chị, có lúc muốn bỏ đứa con đi để vì tức giận chồng. Nhưng chị thương đứa con đang lớn dần lên trong bụng lắm, nó không có tội tình gì cả”, chị Hoa đau đớn nhớ lại.

Rồi một mình chị vượt cạn, sinh ra được cậu con trai kháu khỉnh tên là Trương Vĩnh Huy.

Giờ đây, các con là nguồn động lực cho chị vượt lên tất cả. Nên dù đang mang trong mình căn bệnh quái ác nhưng chị vẫn cố gắng kìm nén cơn đau bươn chải kiếm tiền lo cho 3 đứa con ăn học. Giờ 2 đứa con sinh đôi của chị là Trương Thị Thu Huyền và Trương Thị Thu Trang đều đang học lớp 5, còn cậu con trai út nay đã gần 3 tuổi.

Song chị đã rất cố gắng, kiên cường nhưng cũng không thể thắng nổi căn bệnh ung thư vú quái ác ấy. Gần 3 năm trôi qua, giờ đây căn bệnh của chị đã ở giai đoạn cuối, sức chị đã yếu dần, chị không còn làm được việc như trước nữa.

Sau mỗi buổi đi học về Huyền và Trang lại phải sang nhà hàng xóm xin rau về luộc cho cả nhà ăn
Sau mỗi buổi đi học về Huyền và Trang lại phải sang nhà hàng xóm xin rau về luộc cho cả nhà ăn

Chị Hoa tâm sự, cứ mỗi lần đi hóa trị về là chị lại đau. Đau đến nỗi chị không thể ngồi dậy được nữa.

“Những lúc như thế chỉ biết nằm, cố gắng chờ các con đi học về nấu cho chị miếng rau để ăn. Nhìn các con lủi thủi đi học rồi về vào nấu ăn chị lại không thể cầm lòng. Nhìn các bạn cùng trang lứa có bố mẹ đưa đón, chăm sóc cho từ bữa ăn đến giấc ngủ chị chỉ biết nằm khóc”, chị Hoa cố gắng nén cơn đau khi nghĩ về các con của mình.

Chị Hoa biết cái ngày chị rời xa các con không còn lâu nữa, nhưng có lẽ với hoàn cảnh của gia đình lúc này chị sẽ không thể nào yên tâm được.

“Bố mẹ thì già yếu cả rồi, chồng thì bỏ đi không còn quan tâm đến gia đình nữa. Các con thì còn quá nhỏ, chị không biết làm sao nữa chú ơi”, những câu nói bất lực của chị Hoa liệu ai thấu hiểu?

Đã lâu rồi bữa cơm của cả gia đình chỉ có rau muống luộc và cà muối
Đã lâu rồi bữa cơm của cả gia đình chỉ có rau muống luộc và cà muối

“Giờ 20 ngày là chị phải ra Hà Nội hóa trị một lần, dù có bảo hiểm nhưng mỗi lần như thế cũng mất 3 đến 4 triệu tiền ăn uống, đi lại. Giờ căn nhà này cũng đã cắm ngân hàng rồi, không biết những ngày tiếp theo sẽ như thế nào?”.

Nhìn bữa cơm của 4 mẹ con chỉ có đĩa rau muống luộc và mấy quả quà muối khiến chúng tôi thấy cay cay nơi khóe mắt. Chị Hoa cho biết, từ ngày chị ngã bệnh đến giờ bao nhiêu tài sản trong nhà cũng theo đó mà đi.

“Giờ chị chỉ mong sao các con của chị được ăn học nên người. Như vậy thì chị mới an lòng được”, đó là lẽ cái mong mỏi tột cùng lúc này của chị.

Hình ảnh người mẹ trẻ với chiếc đầu không còn tóc, 3 đứa bé thơ dại cứ bấu víu lấy người mẹ nũng nĩu cứ ám ảnh mãi trong đầu chúng tôi.

Hoàn cảnh của 4 mẹ con chị Hoa đang thực sự rất cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm, bạn đọc gần xa để chị có điều kiện điều trị căn bệnh ung thư và các con được ăn học.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Hoa, (SN 1984) ở thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Số ĐT: 0169.2120.483

Theo Dân trí

SHARE