Nghe Thụy Điển nói về tên lửa Iskander , Mỹ nên run sợ

Theo phân tích của Thuỵ Điển,tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga mang đến cho lực lượng tên lửa quốc gia này "khả năng tác chiến hoàn toàn mới" và cần một biện pháp ngăn chặn hoàn toàn khác với cách thông thường.

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Svenska Dagbladet của Thuỵ Điển, tổ hợp tên lửa Iskander của Nga có thể cung cấp khả năng tác chiến cực kỳ nguy hiểm cho lực lượng tên lửa nước này và cực kỳ khó để có thể đánh chặn. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nghe Thuy Dien noi ve ten lua Iskander , My nen run so-Hinh-2

Đầu tiên, cần phải nhắc tới việc một vài tham số kỹ, chiến thuật của Iskander vẫn còn nằm trong tầm bí mật và quan trọng hơn nữa là khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân của nó. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nghe Thuy Dien noi ve ten lua Iskander , My nen run so-Hinh-3

Chuyên gia phân tích quân sự của Phần Lan và Thuỵ Điển là ông Robin Haggblom cho biết việc đánh chặn được tên lửa Iskander là điều hết sức khó khăn do có rất nhiều tham số của loại tên lửa này còn nằm trong bí mật. Thậm chí Nga hoàn toàn có thể đưa ra các tham số kỹ thuật sai khiến việc phòng thủ trước khi đối đầu với Iskander là điều gần như bất khả thi. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nghe Thuy Dien noi ve ten lua Iskander , My nen run so-Hinh-4

Cũng theo Robin, quỹ đạo bay của Iskander nếu đúng như với những gì được công bố bởi nhà sản xuất thì đây không thể xếp vào loại tên lửa đạn đạo được vì tên lửa đạn đạo rất khó có thể thay đổi quỹ đạo trong khi bay, trong đó Iskander thì hoàn toàn có thể. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nghe Thuy Dien noi ve ten lua Iskander , My nen run so-Hinh-5

Khi đâm vào mục tiêu theo hướng từ trên xuống, tên lửa Iskander có tốc độ lên tới tối đa 3 km mỗi giây, một tốc độ gần như không thể cản phá được bằng bất cứ loại tên lửa đánh chặn hiện tại. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nghe Thuy Dien noi ve ten lua Iskander , My nen run so-Hinh-6

Thậm chí, theo tính toán của các nhà phân tích Thuỵ Điển, các lá chắn tên lửa của NATO cũng chỉ có khả năng đánh chặn tên lửa Iskander ở khoảng cách gần. Tuy nhiên khi Iskander mang theo đầu đạn hạt nhân, việc đánh chặn nó ở pha cuối cũng không giảm bớt được quá nhiều thiệt hại. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nghe Thuy Dien noi ve ten lua Iskander , My nen run so-Hinh-7

Giới phân tích cũng đánh giá, Nga công bố hiện tại nước này có 12 Lữ đoàn tên lửa Iskander, mỗi lữ đoàn bao gồm 12 cơ cấu phóng. Tổng cộng, Nga có 288 cơ cấu phóng đủ sức xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ nào trong trường hợp tấn công tổng lực. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nghe Thuy Dien noi ve ten lua Iskander , My nen run so-Hinh-8

Cuối cùng là tầm bắn. Ở khoảng cách 2000 km, tên lửa Iskander có thể triển khai được bằng cả cơ cấu phóng trên không lẫn trên biển. Điều này khiến việc lên kế hoạch đánh chặn Iskander từ trước khi nó rời bệ phóng là gần như bất khả thi vì loại tên lửa đạn đạo này có thể tấn công vào mục tiêu từ bất cứ hướng nào. Nguồn ảnh: Sputnik.

Theo Kiến Thức
SHARE