Nghệ thuật “chia lại ván bài” Trung Đông của Tổng thống Putin

0
18

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Nga ở Syria. (Ảnh:Joyce Karam/Twitter)

Nhật báo Le Figaro nêu bật điểm nhấn quan trọng trong phát biểu của Tổng thống Nga Putin khi đề nghị thành lập một Liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời nhận xét rằng hai Tổng thống Mỹ Barack Obama và Pháp François Hollande sẵn sàng làm việc với Nga, nhưng tương lai số phận của của đương kim Tổng thống Syria Bachar al-Assad vẫn gây chia rẽ giữa họ.

“Ông Obama chỉ nói còn ông Putin thì hành động…Tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, cả thế giới đều như dán mắt vào Tổng thống Nga – Nhạc trưởng của một dàn nhạc táo bạo về giải pháp cho cuộc chiến ở Syria” – Le Figaro tỏ rõ sự thán phục nhà lãnh đạo Nga.

Ông Putin đã đưa ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một nghị quyết về “Liên minh thật sự chống khủng bố, chống IS”. Điểm quan trọng là Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh vai trò của chế độ Damas chống lại lực lượng “thánh chiến” cực đoan, đồng thời vạch rõ “sai lầm lớn khi từ chối hợp tác với chính quyền Damas và quân đội của chính phủ Syria đã và đang can đảm đương đầu với khủng bố “.

Cũng theo giới phân tích, chủ trương đi nước cờ cương quyết “không Assad, không Daesh (tên gọi khác của IS)” của Mỹ và Phương Tây đến nay đã bị đánh bại trong ván bài do ông Putin chia lại. Chiến lược của Mỹ tại Syria đang có nguy cơ bị phá sản trước những cú đáp trả từ phía Nga.

Mới nhất là hôm Chủ nhật vừa qua, Mỹ đã bị một cú nữa từ Iraq khi Baghdad chia sẻ thông tin tình báo với Nga, Iran và Syria mà không hề hội ý trước với phía Mỹ.

Ở tình thế chông chênh hiện nay, xem ra ông Obama không có sự chọn lựa thỏa đáng nào khác hơn là phải trao đổi với người đồng cấp Nga Putin nhằm thiết lập cơ chế phối hợp tối thiểu để tránh “sự cố quân sự trên bầu trời Syria mà không có sự kiểm soát” – Le Figaro nhận định.

Tương tự, nhật báo Libération nhấn mạnh: qua phát biểu ấn tượng tại khóa họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Putin đã đặt ông al-Assad trở lại vị trí trọng tâm trong “ván bài” Syria. Như vậy dường như Nga đang chia lại bảng phân vai trong kịch bản Syria như sau:

Song song với việc Nga biết cách chớp thời cơ tình thế lộn xộn của Mỹ và Phương Tây để tạo dựng và củng cố cho mình thế đứng ở vị trí then chốt cũng như giúp chính quyền của Tổng thống hợp pháp Bachar al-Assad ở Syria trụ lại được, ông Putin đã thực thi thành công cú đột phá đưa nước Nga ra khỏi tình cảnh bị vây hãm lâu nay. Từ đó không chỉ vào cuộc mà còn tiến sâu vào trung tâm “cuộc chơi” ở Trung Đông nói chung và Syria nói riêng.

Trong khi đó, ông Obama xem ra đã chấp nhận thỏa hiệp. Tổng thống Iran Rohani càng cương quyết hơn trong lập trường ủng hộ Damas, Quốc vương Ả rập Xê út Salmane thì “đi trên cả hai đường ray” vừa chống chế độ Damas, vừa chống IS.

Và với việc điều động máy bay oanh kích tại Syria hôm Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Pháp Hollande cũng đang tỏ rõ ý muốn đưa Paris trở lại vị trí trung tâm bàn cờ Syria.

(tổng hợp)