Nghệ sĩ ly khai Nga Pavlenski muốn tị nạn chính trị tại Pháp

0
15

Nghệ sĩ Pyotr Pavlensky trong một màn trình diễn lăn trên hàng rào thép gai phản đối tình trạng mất tự do tại Saint Petersburg ngày 03/05/2013.

Piotr Pavlenski được coi là một trong những nghệ sĩ ly khai nổi tiếng nhất tại Nga hiện nay. Thứ Bảy, 14/01/2017, ông và gia đình tới Pháp. Trả lời truyền thông hôm qua, 16/01, Piotr Pavlenski cho biết ông sẽ xin tị nạn chính trị tại Pháp. Nghệ sĩ Pavlenski cho biết lý do ông phải khẩn cấp rời khỏi Nga là để tránh bị chính quyền bỏ tù 10 năm về tội hiếp dâm, một cáo buộc mà ông lên án là hoàn toàn bịa đặt.

Thông tín viên Muriel Pomponne tường trình từ Matxcơva,

« Piotr Pavlenski nổi tiếng ở Nga và ở nước ngoài, với các màn trình diễn dùng cơ thể mình như một phương tiện. Ông chủ động gây thương tích cho chính mình. Ví dụ như khâu mồm để phản đối kiểm duyệt, lăn trên hàng rào thép gai để lên án tình trạng mất tự do, cắt dái tai và đóng đinh phần da tinh hoàn xuống nền quảng trường Đỏ, vào ngày Cảnh sát Quốc gia, để phản đối chính quyền.

Màn trình diễn mới đây nhất của ông là đốt cánh cửa của cơ quan an ninh Nga FSB. Việc này khiến Piotr Pavlenski phải ra tòa, nhưng rốt cục ông đã được trả tự do, sau bảy tháng giam giữ. Lần này, nghệ sĩ Nga có nguy cơ bị trừng phạt nặng hơn. Cảnh sát cáo buộc ông tội cưỡng hiếp, mà nạn nhân là một nữ diễn viên quen biết, tại nhà riêng với sự có mặt của vợ.

Ít lâu sau khi bị cảnh sát thẩm vấn, hai vợ chồng nghệ sĩ Piotr Pavlenski đã quyết định rời nước Nga cùng với các con. Kể từ đó, trên mạng lan truyền nhiều tin đồn về việc này. Nữ diễn viên được coi là nạn nhân không lên tiếng. Trên chặng dừng chân tại Ukraina, ông Pavlenski tuyên bố với truyền thông là quan hệ của ông với nữ diễn viên nói trên là tự nguyện, và cảnh sát đã dựng lên chuyện này. Đối với nghệ sĩ Pavlenski, chính quyền Nga muốn chứng minh ông hoặc là một kẻ tâm thần, hoặc một tội phạm ».

Trả lời AFP, nghệ sĩ Pavlenski nhắc lại rằng ông từng bị cưỡng bức vào Viện tâm thần Serbski, nổi tiếng là một « trại cải tạo » dưới thời Liên Xô trước đây.

RFI

SHARE