Nghệ An: Đường làm 10 năm chưa bàn giao đã nát

0
23

Đoạn đường qua xóm 12, xã Quỳnh Tân bong tróc, lởm chởm đất đá (ảnh Duy Ngợi).

Tuyến đường Quỳnh Tân-Quỳnh Bảng có chiều dài 18 km, nối phường Quỳnh Xuân (TX Hoàng Mai) và hai xã Quỳnh Tân, Quỳnh Bảng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Chưa bàn giao, đường đã nát

Theo ghi nhận của PhapluatPlus, tuyến đường Quỳnh Tân – Quỳnh Bảng (gọi tắt là đường Tân Bảng) đoạn qua địa phận xóm 12, xã Quỳnh Tân nhiều nơi mặt đường bong tróc, nham nhở đất đá kéo dài cả chục mét. Cách đó khoảng vài trăm mét hướng từ UBND xã Quỳnh Tân về quốc lộ 1A, ngay ngã 3 đường cơ sở khai thác đá của Cty Hoàn Cầu, đường Tân Bảng như bị xe tải cày xới không thương tiếc. Những vết lằn bánh xe tải hiện rõ gây khó khăn không nhỏ cho người qua lại. Mỗi lần đi qua đây, các phương tiện đều phải giảm tốc độ, nhích từng bước một. Bà Đậu Thị Thơ, người dân xóm 12, xã Quỳnh Tân sống cạnh con đường ngao ngán nói: “Đường hỏng, cũng thấy người ta đưa người, máy móc đến sửa nhưng rồi đâu lại vào đấy. Nhà tôi ở ngay cạnh đường toàn phải đóng cửa cả ngày vì bụi bặm”.

Tại xóm 8 Quỳnh Tân, cây cầu Trường Học (một hạng mục quan trọng của tuyến đường Tân Bảng) dù đã hoàn thành khá lâu nhưng đến nay hệ thống lan can vẫn còn dang dở. Theo nhiều người dân địa phương, cây cầu nằm gần hai trường tiểu học và trung học xã Quỳnh Tân nên mỗi lúc tan trường, học sinh ra đây chơi đùa rất đông nên nguy cơ tai nạn luôn rình rập.

1

Cầu Trường Học xây xong đã lâu mà chưa hoàn thiện hệ thống lan can (ảnh Duy Ngợi).

Trên địa bàn phường Quỳnh Xuân, đường Tân Bảng càng xuống cấp thậm tệ. Đoạn đường qua đây nhiều nơi xuất hiện những ổ voi, ổ gà dày đặc. Tại đây, nền đường quá yếu, xe cộ lâu ngày lưu thông đã tạo thành những cái ao, đường trơ sỏi đá. Trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bay mù mịt khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Đặc biệt, tại khu vực lèn Chùa thuộc phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai tuyến đường Tân Bảng bị xe tải cày nát như tương. Tại đây người ta không còn nhận ra con đường thảm nhựa hôm nào mà thay vào đó là đất đá lổm nhổm, nắng thì bụi mù trời, mưa nhão nhoẹt, trơn trượt. Ông Nguyễn Đình Hòe, một người dân sống gần đó cho hay: “Chú đến đây thì thấy rõ rồi đó, chúng tôi sống gần đường này khổ lắm. ngày mô (ngày nào – PV) xe cộ qua đây cũng kéo bụi mù mịt, Chính quyền cũng cho xe rưới nước cho đỡ bụi nhưng đường lại trở nên lầy lội, những vũng nước tạo thành cái bẫy. Không ít người đi xe máy qua đây đã bị trượt ngã vì đâm phải ổ gà, ổ voi”.

2

Nhiều đoạn đường người ta phải cho xe rưới nước hằng ngày để đường đỡ bụi (ảnh Duy Ngợi)

3

Nhiều nơi xuất hiện vết lồi, lõm bánh xe ô tô (ảnh Duy Ngợi).

Khi hỏi về thực trạng của tuyến đường Tân Bảng, ông Hồ Minh Mậu, Chủ tịch xã Quỳnh Tân (nơi có tuyến đường đi qua) không khỏi phiền lòng: “Là tuyến đường huyết mạch nên chính quyền xã cũng rất kỳ vọng đây là động lực để thúc đẩy, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nhưng không hiểu sao đã 10 năm thi công và chưa thể bàn giao mà đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, dân cũng nói về thực trạng này rất nhiều, mong đơn vị nhà thầu sớm tu sửa, bàn giao để tránh các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra và người dân có thể yên tâm đi lại”.

Đường đi lâu, xuống cấp… là chuyện bình thường

Được biết, tuyến đường Tân Bảng có tổng mức đầu tư ban đầu là 27,150 tỷ đồng. Khi đó, Cty TNHH Xuân Quỳnh là đơn vị trúng thầu thi công tuyến đường này. Tuy vậy, sau khi trúng thầu, Cty TNHH Xuân Quỳnh đã thi công theo kiểu cầm chừng, kéo dài dự án làm tuyến đường Tân Bảng từ năm này qua năm khác.

Dù công trình chậm tiến độ nhưng không hiểu vì sao tới vào tháng 12/2009, UBND tỉnh Nghệ An lại phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Tân Bảng. Theo như Quyết định số 6979/QĐ.UBND-CN thì công trình này được bổ sung xây dựng thêm khoảng 3km (nối đoạn cuối tuyến của dự án tại Km15+490 đến Km18+54,52) giao với đường tỉnh 537B tại bãi tắm xã Quỳnh Bảng. Sau khi thêm 3km, tổng mức đầu tư từ 27,150 tỉ đồng “nhảy” lên con số hơn gấp đôi là 58,123 tỉ đồng.

4

Quyết định phê duyệt Dự án đường Tân Bảng của UBND tỉnh Nghệ An (ảnh Duy Ngợi).

Sau khi có quyết định điều chỉnh dự án, tăng vốn đầu tư, tuyến đường Tân Bảng vẫn thi công ì ạch kiểu “rùa bò”, có lúc công trình dừng hẳn cả năm trời.

Năm 2004, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư đường giao thông kết hợp du lịch Quỳnh Tân – Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. Dự án có chiều dài khoảng 15km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng. Nguồn vốn đầu tư gồm ngân sách huyện, xã, đóng góp của nhân dân trong vùng dự án; xin hỗ trợ từ các nguồn vốn của nước ngoài và trung ương. Tổng mức đầu tư (theo đơn giá quý I/2004 và thuế suất VAT: 10%) là 27,150 tỷ đồng. Chủ đầu tư là UBND huyện Quỳnh Lưu.

Tìm đến Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu, ông Hoàng Văn Cương, Phó giám đốc cho biết: Dự án đường Tân Bảng triển khai từ năm 2007 do Cty TNHH Xuân Quỳnh làm đơn vị trực tiếp thi công nhưng do thiếu vốn và một số nguyên nhân, tồn tại nên đến nay công trình vẫn chưa thể bàn giao. Về cơ bản tuyến đường đã hoàn thành, chỉ còn một phần lan can cầu Trường Học ở xã Quỳnh Tân là sẽ xong. Còn tuyến đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà cái đó theo mình đã 8 năm rồi thì chuyện đó là bình thường. Về phía Ban quản lý Dự án cũng đã yêu cầu phía nhà thầu khắc phục những nhược điểm kia nhưng hiện giờ họ đang bận xây đình chùa gì đó ở Quỳnh Xuân và họ hứa trong năm nay sẽ khắc phục.

5

Đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu cho rằng đường đi lâu, xuống cấp là chuyện bình thường (ảnh Duy Ngợi).

Trước thực trạng trên, ông Cương phân trần: “Công trình chỉ cần xe quá khổ, quá tải đi là đã xuống cấp. Hơn nữa, thời gian sử dụng cũng đã lâu nên nó xuống cấp là điều bình thường. Công trình đường 1A mới làm đó mà đã xuất hiện các vết lằn, vết lún thì huống hồ gì các con đường liên huyện, liên xã”.