Ngày xuống đường Vì Môi trường thứ 3 (15/5/2016)

0
24

Không chờ được đến 09h00 ngày Chủ nhật 15/5/2016, một số người dân Hà Nội, là các nhà đấu tranh đã quyết định xuống đường, tọa kháng từ một vài ngày trước:

Nghệ sĩ Kim Chi tọa kháng tại nhà tối thứ Bảy 14.5.2016.
Cô giáo Trần Thị Thảo tọa kháng trước cổng công viên Thống Nhất sáng 13/5/2016
Ứng cử viên ĐBQH Nguyễn Thúy Hạnh trước cử CV Thống nhất
Doanh nhân Phan Cẩm Hường tại gầm cầu vượt Trần Nhật Duật, Hà Nộ

 

… và biểu tình tại cửa Chợ Đồng Xuân – Bắc Qua, khu vực Phố Cổ Hà Nội.

 

Nhà DC Trần Thị Nga biểu tình tại nhà ở Phủ lý
Ông Đào Tiến Thi biểu tình tại tư gia.

FB Manh Kim: Trận đánh lớn của hệ thống… đảng “Việt Tân” chuẩn bị bắt đầu!

6g30, khu vực Phố Tây vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, các giao lộ chính, như Đề Thám-Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu-Bùi Viện…, đều có hàng rào xếp sẵn trong góc chỉ chờ được kéo ra dàn chặn đường. Kế hoạch biểu tình được công bố sẽ tổ chức tại đây vào buổi chiều nên công an (gọi chung thành phần trấn áp biểu tình trong đó có an ninh chìm lẫn “thanh niên xung phong “) vẫn chưa được tung ra nhiều. Tại một góc Phạm Ngũ Lão, tôi thấy nhóm “thanh niên xung phong” khoảng gần 10 người đang cười đùa thoải mái. Một người uốn cong cây dùi cui nhựa, quất quất vào không khí rồi quay sang nhứ đồng bọn, miệng đùa, “Tao đánh chết mẹ mày nha”. Cả bọn cười vang. “Đánh chết mẹ mày” là câu tôi đã nghe rất nhiều trong cuộc biểu tình tuần trước. Câu nói đó giờ trở thành bình thường và đơn giản với những kẻ này. 

 

%image_alt%
Khu vực trung tâm Sài gòn lúc 6h30
%image_alt%
Công viên trước Dinh Độc Lập

Tại khu vực Nhà thờ Đức Bà và công viên trước Dinh Độc Lập, không khí ngột ngạt hơn. Đường sá vắng hẳn. Các giao lộ đầy công an lẫn cơ động. Toàn bộ hàng quán quanh Hồ Rùa cũng bị cấm bán. Lần này, tại Hàn Thuyên, tôi thấy hai xe cứu hỏa. Chắc chắn được dùng để xịt vòi rồng vào người biểu tình. Thật ngột ngạt. Một sự ngột ngạt của bầu không khí nén chuẩn bị nổ tung. Không có dấu hiệu gì cho thấy hệ thống đảng và tay sai của đảng tỏ ra muốn nhân nhượng và nhẹ tay. Đảng nào đây? Việt Tân?

Tin từ các nhà hoạt động xã hội cho biết, cá nhân họ đã bị giám sát chặt chẽ tại nhà riêng không thể tham gia biểu tình ngày hôm nay.

2 nhà DC Phạm Thành và Mai Dũng ở khu vực phố cổ

FB Dung Mai: Hiện nay là 2:30 sáng 15/5/2016. Tôi vừa ra khỏi trụ sở công an quận Hoàng Mai và bị 5 an ninh áp tải về nhà, sau khi bị bắt giữ tại khách sạn Violet 18 Cầu Gỗ hồi 19 giờ ngày 14/5 cùng anh Thành Phạm. Vừa ra, tôi đã điện thoại hỏi thăm được biết anh Thành cũng đã về nhà an toàn trước đó 2 giờ.

%image_alt%
Người dân Vũng Tàu biểu tình trên bãi tắm

FB Vinh Le: Người dân Vũng Tàu tiếp tục tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường, đây là tuần thứ ba liên tiếp họ làm việc này. Khác với những lần trước, lần này họ được lực lượng an ninh và cả cảnh sát mặc cảnh phục theo dõi, giám sát nhất cử nhất động ngay từ khi xuất hiện trên bãi biển.

%image_alt%
Các bạn trẻ ở Huế cũng bieru thị lòng yêu nước (Trung Nam Tran)
%image_alt%
Ở mọi chỗ, mọi nơi

 

%image_alt%
Bà Cấn Thị Thêu gửi một thông điệp “Tôi đã thoát khỏi vòng vây của an ninh và đang gửi đi thông điệp bảo vệ môi trường biển.”

 

%image_alt%
Bà con giáo dân công giáo đã nhập cuộc
%image_alt%
%image_alt%
Bà con giáo dân xứ Song Ngọc (Nghệ An) xuống đường, tới ủy ban để áp lực yêu cầu chính quyền phải có giải pháp gấp thiết về vấn đề cá chết hiện nay.
%image_alt%
Linh mục JB Nguyễn đình Thục và giáo dân Giáo Xứ Song Ngọc GP Vinh biểu tình đòi biển sạch – tôm cá sạch

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã bất ngờ xuống đường tuần hành phản đối nạn ô nhiễm biển.
Dưới sự dẫn dắt của các linh mục Nguyễn Đình Thục và Trần Đình Tề, bà con mang theo nhiều biểu ngữ kéo đến tập trung trước trụ sở cơ quan công quyền nhằm yêu cầu minh bạch vụ cá chết.

Toạ kháng bên tỉnh lộ 53. Ảnh: Facebook Hằng Lê Mỹ

Cùng thời điểm, hàng chục bạn trẻ thuộc giáo xứ Vĩnh Hoà (Yên Thành, Nghệ An) cũng đã biểu tình toạ kháng bên tỉnh lộ 53 nhằm bày tỏ thái độ trước thảm hoạ ô nhiễm môi trường tại miền Trung.

Đây là một hành động thiết thực hưởng ứng bức thư chung của Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp, trong đó có đoạn:

“chúng ta không thể nào dửng dưng trước thảm họa ô nhiễm môi trường đang phá hủy không những vùng biển Miền Trung mà còn gây thảm họa lâu dài cho cả dân tộc”

“Thực hiện quyền công dân được hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế quy định; thể hiện một cách ôn hoà quyền đòi hỏi sự minh bạch trong việc điều hành đất nước, cũng như xử lý thẩm hoạ và buộc những kẻ đã gây ra phải bị xét xử đúng với công lý”

Tọa kháng tại chỗ vì bị ngăn chặn. Ảnh Fb. Chú Tễu.
Các thành viên trụ cột của BT ở Hà nội bị không chế, tiến hành biểu tình tại gia. Tọa kháng tại chỗ vì bị ngăn chặn. Ảnh Fb. Chú Tễu.

9h10: Cập nhật tin Bờ Hồ
Xe ô tô bị chặn không cho đi vào khu vực quanh Bờ Hồ. An ninh mặc quần lửng kiểm tra giấy tờ người dân ngồi chơi ghế đá, hoặc đi bộ gần đó.
Có 2 đội thanh niên mặc áo Xanh và Đỏ.
Khu vực Nhà hát Lớn không có nhiều người dân toàn an ninh.
Các góc đường đều có rải công an.
Cơ động dải quân chốt quanh khu mả.

%image_alt%
Trụ sở CA Quận Hoàn kiếm lúc 9h15
%image_alt%
Khu vực Bờ Hồ vắng hoe, toàn an ninh

Tin cho biết, An ninh kiểm tra gắt gao giấy tờ tùy thân của những người có mặt tại khu vực xung quanh Bờ Hồ.

Nguyen Kim Chi: Sángg nay lúc 8 giờ 5 phút khi chúng tôi mở của ra để đi xuống đường theo lời hẹn cùng bè bạn thì đã bị hàng chục người vây lấy. Một phụ nữ tầm tuổi tôi giọng ngọt ngào:” Chị ơi, chị lớn tuổi rồi, xin chị nghe em ở nhà nghỉ ngơi? Em thương chị lắm…” Tôi quá khó chịu:” Tôi cần quái gì tình thương của chị dành cho tôi. Tôi cần chị thương dân, thương nước kia…” Cô trẻ tuổi:” Mọi người quí bác, muốn điều tốt cho bác. Bác vào nhà nghỉ ngơi, ta cùng nói chuyện.” Tôi điên tiết:” Tôi không mời các người vào nhà tôi” Ông xã tôi rất giận:” Không dài dòng nữa. Đi thôi em” Lại thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng. Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người,??? Vậy là họ đã tước quyền đi lại của tôi.
Một chế độ chà đạp lên quyền làm người thì dân còn sống sao đây?
Tôi đành tọa kháng tại nhà chớ còn biết làm gì ? Mong bạn bè thứ lỗi cho sự vắng mặt của tôi trong buổi tuần hành. Chúc mọi người chiến thắng ác quỉ.

%image_alt%
Biểu tình tại Bãi sau – Vũng tàu

Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 15-5, tại Bãi Sau của thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, rất đông người dân đã tiến hành biểu tình ôn hòa vì môi trường biển. Công an và an ninh xuất hiện nhưng không có bất cứ hành vi đàn áp hay trấn áp nào.

Tại Sài Gòn, nhằm hạn chế những nguy cơ bị đàn áp mạng tay, các nhóm khởi xướng đã kêu gọi thực hiện các cuộc biểu tình tại nhiều địa điểm và thời gian khác nhau. Cụ thể, các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng tại khu vực công viên Quách Thị Trang, 15 giờ chiều tại phố đi bộ Nguyễn Huệ – trước trụ sở UBND thành phố, 17 giờ chiều tại khu phố Tây thuộc ngã tư Bùi Viện – Đề Thám…

Tuy nhiên đến lúc này chúng tôi chưa nhận được thông tin về BT từ Sài gòn.

Tại HN, người BT phân tán thành các nhóm nhỏ lẻ, ở mọi nơi

%image_alt%

 

%image_alt%
Các chốt an ninh được tổ chức khăp mọi nơi xung quanh Bờ hồ

9h30 tại Sài gòn: khu vực bùng binh Quách Thị Trang, khu phố Tây, phố đi bộ. Ngoài lực lượng sắc phục chốt chặn thì thường phục, chở 2 đi rảo liên tục. Ngay tại bùng binh Quách Thị Trang, trước cổng chợ Bến Thành ai đứng lại đều bị kiểm tra ngay. Người đi bộ và xe ô tô chở người dừng lại tại khu vực này đều bị kiểm tra. Bến xe bus an ninh mật vụ dày đặc.

%image_alt%
Đây là những hình ảnh đầu tiên từ Sài gòn: Khu phố Tây – Phạm Ngũ Lão

%image_alt%
An ninh quây kín

Sài Gòn: Tiếp tục đàn áp, bắt bớ

Theo ghi nhận từ CTV Danlambao, trước ngày biểu tình, nhà cầm quyền CSVN đã huy động nhiều xe tù cùng hàng rào kẽm gai dày đặc để chuẩn bị đàn áp người biểu tình.

Xe tù và hàng rào kẽm gai tại Sài Gòn. Ảnh: CTV Danlambao

Sáng 15/5/2016, các lực lượng đàn áp được huy động tràn ngập tại khu vực trung tâm thành phố. Các ngã tư, giao lộ tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, công viên Quách Thị Trang… đều có chốt chặn, an ninh thường phục trà trộn khắp nơi.

CA chốt chặn khắp nơi. Ảnh: CTV Danlambao

Lúc 9:30’, nguồn tin gửi đến Danlambao cho biết có ít nhất 20 người – đa số đều là các bạn trẻ – đã bị CA bắt tại khu vực công viên 23/9. Tất cả bị áp giải lên một chiếc xe đưa đi đâu không rõ.

Một nhóm 3 người đi bộ trên đường Phạm Hồng Thái, góc Khách sạn New World bị bắt đưa về công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Ảnh: CTV Danlambao

Ngay công viên Quách Thị Trang, một cô gái người nước ngoài giương cao biểu ngữ “Save Sea – Save Fish” cũng bị bắt đưa đi đâu chưa rõ.

Hai bạn trẻ bị CSGT ngang ngược chặn xe kiểm tra chỉ vì chụp hình. Ảnh: CTV Danlambao


Tin từ Sài gòn cho biết, người biểu tình đã sẵn sàng và cuộc biểu tình có thể diễn ra tại khu phố Tây Phạm Ngũ Lão vào 15h00 chiều nay.

Sài Gòn có kế hoạch biểu tình vào chiều nay, ở nhiều địa điểm và thời gian khác nhau. facebooker Trang Nhung Nguyen cho biết:

Một người bạn của tôi vừa ở công viên 23/9 cho hay, lúc này, có nhiều an ninh chìm theo dõi và giải tán người dân ở công viên này, ngay cả khi họ chỉ ngồi chơi hay đi dạo bình thường. Có nhiều người bị chúng kiểm tra điện thoại và yêu cầu xóa hình chụp tại công viên. 

Một người bạn khác cho biết có nhiều xe cứu hỏa ở bên hông nhà thờ Đức Bà và công viên 23/9, cho nên rất có thể lực lượng trấn áp sẽ phun vòi rồng vào người biểu tình chiều nay.
Đường Nguyễn Huệ hiện cũng có rất nhiều an ninh chìm, thậm chí những người khoác áo lao công cũng có thể là chúng.

Nguyen Chi Tuyen SOS: Nhóm các bạn trẻ can đảm này đã bị bắt tất cả sau khi tiến hành biểu tình đi được khoảng 100 m. Hiện chưa rõ bị đưa đi đâu. Có thể trong nhóm này có một bạn tên nick Hoang Truong Sa. Bạn nào nhận diện ra danh tính các bạn trẻ này xin cung cấp thông tin.

%image_alt%

Hình ảnh mới nhất từ Sài gòn: Lực lượng An ninh triển khai dày đặc

%image_alt%

11:15 tại Sài Gòn, Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, anh Nguyễn Bá Vinh, anh Võ Chí Đại Dương (Đà Lạt) và Facebooker Long Trần bị bắt đưa đi đâu chưa rõ.

SHARE