Ngày trở về của khu trục hạm Na Uy sau 4 tháng đóng vai “tàu ngầm”

Sau 4 tháng ngâm mình dưới nước biển, Hải quân Na Uy cuối cùng đã trục vớt thành công tàu khu trục HNoMS Helge Ingstad, tuy nhiên tương lai của tàu chiến trị giá hơn 500 triệu USD này vẫn chưa được định đoạt.

Theo Hải quân Na Uy vào cuối tuần vừa qua, nước này đã trục vớt thành công khu trục hạm HNoMS Helge Ingstad cũng như đưa con tàu về cảng sửa chữa.Nguồn ảnh: Norwnavy.

Ngay tro ve cua khu truc ham Na Uy sau 4 thang dong vai “tau ngam”-Hinh-2

Kể từ khi bị chìm vào tháng 11/2018 tới nay, tàu khu trục HNoMS Helge Ingstad đã nằm dưới biển tổng cộng hơn 4 tháng. Nguồn ảnh: Norwnavy.

Ngay tro ve cua khu truc ham Na Uy sau 4 thang dong vai “tau ngam”-Hinh-3

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, về cơ bản khung tàu vẫn còn nguyên, các kết cấu vỏ tàu bị ăn mòn không đáng kể dù ngâm mình dưới nước biển. Nguồn ảnh: Norwnavy.

Ngay tro ve cua khu truc ham Na Uy sau 4 thang dong vai “tau ngam”-Hinh-4

Tuy nhiên ngoài phần khung và vỏ tàu, toàn bộ tàu không còn thứ gì hoạt động được. Tất cả thiết bị điện tử, hệ thống điện, hệ thống động cơ trên tàu đã hỏng hoàn toàn. Nguồn ảnh: Norwnavy.

Ngay tro ve cua khu truc ham Na Uy sau 4 thang dong vai “tau ngam”-Hinh-5

Quá trình trục vớt HNoMS Helge Ingstad diễn ra rất lâu một phần là do Hải quân Na Uy cần phải tháo bỏ toàn bộ vũ khí trên tàu trước khi tiến hành trục vớt, tránh tai nạn trong quá trình cứu hộ. Nguồn ảnh: Norwnavy.

Ngay tro ve cua khu truc ham Na Uy sau 4 thang dong vai “tau ngam”-Hinh-6

Tất nhiên là toàn bộ số vũ khí này khi được tháo ra khỏi tàu HNoMS Helge Ingstad cũng hỏng hoàn toàn dù thời gian ngâm nước biển ít hơn nhiều so với con tàu này. Nguồn ảnh: Norwnavy.

Ngay tro ve cua khu truc ham Na Uy sau 4 thang dong vai “tau ngam”-Hinh-7

Đắt tiền và quan trọng bậc nhất là hệ thống radar, cảm biến trên khu trục hạm HNoMS Helge Ingstad cũng được cho là đã hư hỏng hoàn toàn cùng với mọi thiết bị điện tử khác. Nguồn ảnh: Norwnavy.

Ngay tro ve cua khu truc ham Na Uy sau 4 thang dong vai “tau ngam”-Hinh-8

Truyền thông Na Uy vẫn đang đặt ra nhiều dấu hỏi về việc liệu Hải quân nước này có cố sửa chữa chiếc HNoMS Helge Ingstad hay không vì ước tính chi phí sửa chữa sẽ là cực kỳ lớn và rất mất thời gian. Nguồn ảnh: Norwnavy.

Ngay tro ve cua khu truc ham Na Uy sau 4 thang dong vai “tau ngam”-Hinh-9

Sau khi được đưa lên bờ, hàng chục máy bơm công suất lớn đã được huy động để bơm sạch nước ra khỏi các khoang bên trong tàu. Nguồn ảnh: Norwnavy.

Theo Kiến Thức

SHARE