Ngày càng nhiều người Scotland muốn tách khỏi Anh

0
9

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tại thủ đô London, Anh ngày 27/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo kết quả thăm dò công bố ngày 8/2, có đến 49% người dân Scotland hiện ủng hộ xứ này độc lập, tăng 3% so với kết quả khảo sát trước đó. Trong khi đó, 51% còn lại phản đối Scotland tách khỏi Vương quốc Anh. Tuy nhiên, 56% số người được hỏi lại phản đối tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về độc lập trước khi Anh rời khỏi mái nhà chung EU, so với 44% muốn bỏ phiếu lại.

Trước đó, hồi năm 2014, 55% người dân Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ xứ này ở lại Vương quốc Anh, cao hơn nhiều tỷ lệ phản đối khi đó là 45%.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 năm noái, đa số người dân trên khắp Vương quốc Anh đã đồng ý rời khỏi EU với tỷ lệ phiếu ủng hộ 52%. Tuy nhiên, nếu tính riêng tại Scotland, có đến 62% người dân xứ này bỏ phiếu ở lại EU. Do đó, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý trên với phần thắng nghiêng về phe Brexit, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời khỏi EU và quyết tâm ở lại liên minh này.

Bà Sturgeon tuyên bố sẽ thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về độc lập cho Scotland nếu nguyện vọng của người dân xứ này không được tôn trọng trong quá trình đàm phán giữa Anh với EU về Brexit. Cơ quan lập pháp của Scotland trong ngày 7/2 cũng vừa bỏ phiếu bác bỏ kế hoạch của Thủ tướng Anh về đàm phán rời EU. Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này chỉ mang tính biểu tượng và không có tính ràng buộc về pháp lý.

Scotland có khoảng 5,3 triệu dân và có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

TTXVN/Tin Tức