Ngày càng có nhiều phi cơ bị chiếu tia laser ở Mỹ

0
7

(Hình minh họa: Eff Pachoud/AFP/Getty Images)

Các giới chức liên bang đang điều tra việc có hơn 20 vụ phi cơ bị chiếu tia laser trên khắp nước Mỹ chỉ trong một đêm vì các phi công có thể bị mờ mắt trong một thời gian ngắn, ảnh hưởng tới an ninh phi hành.

Con số các vụ chiếu tia laser này đang tiến tới mức kỷ lục cho một năm, dù rằng có sự gia tăng về hình phạt trong những năm gần đây.

Có ba vụ rọi tia laser trong khu vực thành phố New York được báo cáo lên cơ quan điều hành hàng không liên bang Mỹ (FAA).

Có ba vụ khác được phi hành đoàn của ba chuyến máy bay báo cáo khi đáp xuống phi trường Dallas Love Field.

Bên cạnh đó, cũng có các báo cáo cho FAA tại Jamestown, New York; Los Angeles, Oakland, Palm Springs, Ontario và Sacramento, California; Covington và Danville, Kentucky; Salt Lake City, Utah; Albuquerque, New Mexico; Detroit, Michigan; St. Petersburg, Florida; Springfield, Illinois; và San Juan, Puerto Rico.

Các vụ rọi tia laser vào phi cơ đang tăng đến mức kỷ lục trong năm nay với 5,352 vụ tính tới ngày 16 Tháng Mười, theo FAA. Có tất cả 2,837 vụ trong cùng thời gian năm 2010.

Bà Lynn Lunsford, phát ngôn viên FAA, cho báo chí hay không phi công nào bị thương trong các vụ này. “Tuy nhiên, chiếu laser vào phi cơ là một tội hình sự cấp liên bang và chính phủ sẽ theo đuổi điều tra tới cùng,” bà Lunsfrod cho hay.

Trong năm nay, nơi có nhiều vụ chiếu tia laser nhất là Los Angeles, với 197 vụ, tiếp theo đó là Phoenix với 183, Houston với 151, Las Vegas với 132 và Dallas-Fort Worth với 115.

Laser là điều gây sự lo ngại vì khi chiếu vào kính phòng lái có thể làm mờ mắt phi công, nhất là lúc cất cánh hay hạ cánh

:NV:

SHARE