Ngay cả khi các cửa hàng tạp hóa hạn chế bán thịt, nông dân Hoa Kỳ vẫn có thể phải tiêu hủy 10 triệu con lợn

Đại dịch coronavirus đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng thực phẩm của Hoa Kỳ, đặc biệt là ngành sản xuất thịt lợn. Một số cửa hàng tạp hóa đang hạn chế việc mua thịt, nhưng những người chăn nuôi lợn khắp Hoa Kỳ vẫn đang phải tiêu hủy động vật chăn nuôi của họ.

Hiệp hội các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia (NPPC) ước tính có thể sẽ có tới 10 triệu con lợn bị tiêu hủy từ tháng 04/2020 đến 09/2020, có thể khiến một số nông dân đối mặt với thảm họa tài chính. Hiệp hội cho hay kể từ khi các nhà máy đóng gói thịt bị đóng cửa, nông dân không thể bán hàng ngàn con lợn. Ở mức công suất nhà máy hiện tại, mỗi ngày chỉ có thể bán khoảng 170,000 con lợn ra thị trường.

Theo NPPC, để lợn sẵn sàng đưa ra thị trường cần khoảng 10 đến 11 tháng. Với việc những con lợn con sắp xuất hiện trong chuỗi cung ứng, không có nơi để nuôi lợn trưởng thành. NPPC cho hay họ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ liên bang để giúp khoảng 60,000 cơ sở sản xuất thịt lợn trên toàn quốc vượt qua thời gian khó khăn này. NPPC nói rằng do nhà máy ngừng hoạt động vì dịch Covid, công suất thu hoạch thịt lợn đã giảm gần 40% kể từ ngày 06/05/2020.

Theo ước tính của hiệp hội thịt lợn tiểu bang Minnesota, mỗi ngày tiểu bang phải tiêu hủy 10,000 đến 15,000 con lợn, tình trạng này sẽ tiếp tục ở một mức độ nào đó cho đến khi các nhà máy đóng gói thịt làm việc trở lại gần hơn với công suất tối đa. Nông dân chăn nuôi lợn ở Minnesota đang làm việc với các bác sĩ thú y và theo hướng dẫn của Hiệp hội bác sĩ thú y Hoa Kỳ để tiêu hủy đàn lợn một cách nhân đạo. (BBT)

Theo SBTN