Ngạt thở vì “bão bụi” ở cửa ngõ Sài Gòn

0
10

“Bão bụi” tấn công người đi đường trên XLHN sáng 7/11

Sáng ngày 7/11, cả khu vực rộng lớn trên xa lộ Hà Nội (XLHN) gần trạm thu phí thuộc phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM mịt mù trong khói bụi, tạo ra một màn mù khô dày đặc. Hàng nghìn người tham gia giao thông bị một phen khốn đốn một tay điều khiển phương tiện, tay còn lại ôm kín mặt, mũi… cố thoát qua đoạn đường kinh khủng.

1
Nhiều xe máy khi chạy đến đây do gặp phải khó bụi quá lớn nên đành phải đánh liều chạy sang tận qua làn xe ô tô để tránh “bão bụi”.

Theo ghi nhận của PV , lượng bụi trên bắt đầu xuất hiện từ chiều ngày 6/11 và đến sáng nay thì “bùng phát” thành một đám khói mù lớn, án ngữ ngay trước trạm thu phí XLHN. Mỗi lần các phương tiện lớn chạy ào qua, dưới gầm bánh xe cuồn cuộn những lớp bụi bẩn khiến bầu khí lại trở nên hết sức ngột ngạt.

Tình trạng bụi mù xuất hiện vào giờ cao điểm có lượng xe đông đúc khiến tình hình giao thông hết sức hỗn loạn; khói xe cùng khói bụi bao trùm làm mọi người vô cùng khó chịu, bức bối.

2

Người dân di chuyển qua khu vực phải băng bịt kỹ lưỡng, khẩu trang, mắt kiếng…vì khói bụi ô nhiễm trầm trọng

Chị Mai, một người bán khẩu trang gần đầu cầu Rạch Chiếc cho biết: “Sáng sớm nay khi vừa dọn hàng thì tôi đã cảm giác bụi bẩn tăng cao hơn những hôm trước, cố gắng cầm cự được chừng nửa tiếng thì cảm giác khó thở nên tôi đành phải dọn hàng và tìm chỗ trú cho đến khi giảm bớt”.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều người điều khiển xe máy đến khu vực này gặp phải bụi bao trùm đã đánh liều cúp đầu xe qua làn ô tô để tránh “bão bụi”. Trong khi đó, dòng xe tải, container… đang ào ào lao đến với tốc độ cao khiến tài xế ô tô cũng bị hạn chế tầm nhìn, rất dễ gây tai nạn.

Theo một số hộ dân sinh sống tại khu vực XLHN, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng “bão bụi” xuất hiện trong suốt thời gian qua. Trong đó nguyên nhân chủ yếu được xác định là do trạm nghiền xi măng Thủ Đức xả khói bụi và lượng xe ben chở đất đá từ các công trình cạnh đường song song XLHN tung hoành suốt ngày đêm kéo sình, đất ra xa lộ.

Theo Dân trí