Ngập lụt tại Texas và Oklahoma, khiến có nhiều vụ di tản, cấp cứu

0
16

Nhân viên cứu hỏa giúp dân di tản khỏi khu vực bị lụt. (Hình: Jay Janner/Austin American-Statesman via AP)

Có tới 10 inch (25.4 cm) nước mưa đổ xuống chỉ trong 24 giờ tại một số nơi ở tiểu bang Texas, khiến có nhiều vụ di tản và cấp cứu trong đêm sang đến sáng ngày Chủ Nhật, trong khi đó, một lính cứu hỏa với 20 năm công vụ thiệt mạng ở vùng Đông Bắc tiểu bang Oklahoma sau khi bị nước lũ cuốn trôi.

Trận bão di chuyển ngang qua vùng Trung và Bắc Texas cũng như phần lớn khu vực Oklahoma tiếp tục tiến về phía Đông Bắc hôm Chủ Nhật, mang theo đe dọa lụt lội đến một số quận hạt ở phía Tây tiểu bang Arkansas với khoảng 3 inch nước mưa.

Nhưng toàn thể khu vực này hiện chưa hoàn toàn yên ổn vì Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cho hay sẽ có thêm mưa trong tuần tới.

Khoảng 1,000 người được di tản ở các nơi trong vùng miền Trung Texas, với hàng chục các cuộc cấp cứu trong đêm khi nước sông Blanco River cũng như các con rạch khác tràn bờ.

Nước sông Blanco lên tới đỉnh hôm Chủ Nhật ở mức 40 foot (khoảng 12 m), làm ngập nhiều nơi của xa lộ liên bang số 35, làm gián đoạn trục lộ giao thông Bắc-Nam rất bận rộn này.

Các nhân viên cứu nạn dùng xuồng cao su và một trực thăng để di tản dân chúng trong đêm khi nước lụt bao vây nhà của họ, theo một cư dân 62 tuổi ở San Marcos, ông Rudy Olivo.

Nước dâng đến bực thềm của nhà của ông trong thành phố San Marcos, nằm giữa San Antonio và Austin.

Các căn nhà khác trong khu phố này bị ngập và nhiều con đường trong khu vực bị chìm dưới làn nước.

Ông Olivo đã sống tại đây từ hơn 50 năm và nói rằng chưa hề thấy trận mưa bão nào ghê gớm như vậy.

Có năm xe cảnh sát ở San Marcos bị nước cuốn trôi và một trạm cứu hỏa bị ngập lụt, theo nữ phát ngôn viên thành phố Kristi Wyatt.

Nơi đây hiện đang có lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối ngày Chủ Nhật.

San Marcos nằm trong Hays County, một khu vực đang phát triển nhanh chóng giữa San Antonio và Austin.

Có khoảng 1,000 căn nhà bị hư hại trong quận hạt này, theo phát ngôn viên Wyatt

:NV:

SHARE